Việt Nam-Liên bang Nga: Thúc đẩy và phát triển thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Trọng Bằng | 12/11/2020, 07:56

Chiều 11/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

vn-lbn.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả Hội nghị, cho rằng đây là cơ hội tốt để Chính phủ, bộ, ngành hai bên kịp thời trao đổi ý kiến, phương hướng thúc đẩy và phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga. Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực. Năm chéo Việt-Nga (2019-2020), kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị cho thấy bề dày của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng nhấn mạnh hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Liên bang Nga vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

"Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng... Thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hợp tác. Về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov bày tỏ, phía Nga rất trân trọng mối quan hệ hợp tác, tình cảm hữu nghị với Việt Nam.

Theo Đại sứ, do dịch COVID-19, hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mà phía Nga rất mong đợi. Tổng thống Putin cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới. 

Đại sứ khẳng định, Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, tin tưởng rằng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Liên bang Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN trong quan hệ kinh tế-thương mại với Liên bang Nga. Đại sứ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm đến việc phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Nhưng diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vaccine.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020. Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơ chế hợp tác quan trọng, tốt đẹp. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga; mong Nga tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

vn.jpg
Toàn cảnh phiên họp tại đầu cầu Hà Nội

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng D.N. Chernyshenko đã có buổi làm việc trực tuyến, nhằm rà soát và tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật chúc mừng Người đồng cấp, Chủ tịch mới của Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ và hy vọng sẽ được tiếp tục phối hợp với Phó Thủ tướng D. N. Chernyshenko trong chỉ đạo các bộ, ngành hai nước triển khai hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, lâu đời.

“Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà những người anh em Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến các chương trình trao đổi đoàn giữa hai nước, nhưng hai bên vẫn duy trì tiếp xúc ở các cấp khác nhau, đặc biệt là cấp cao và bằng các hình thức khác nhau, qua đó khẳng định độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, quan hệ về chính trị-ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước sẽ là nền tảng vững chắc để củng cố và làm lực đẩy đưa các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả có tính đến lợi ích của mỗi nước, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thay mặt Chính phủ Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Chernyshenko chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản mà đợt lũ lụt vừa qua gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam. Phó Thủ tướng Nga cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, quý báu của Chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho Nga để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko khẳng định hai nước đang có chung tầm nhìn về phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và  cho rằng Việt Nam và Liên bang Nga có rất nhiều điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại-đầu tư và khoa học-công nghệ.

Hai Phó Thủ tướng hài lòng nhận định, dù chịu tác động đáng kể của dịch bệnh COVID-19, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong 9 tháng đầu năm 2020 có dầu hiệu phục hồi tích cực và cán mốc 4,1 tỷ USD (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019). Với vai trò là thành viên chủ chốt của Liên minh Kinh tế Á-Âu, Liên bang Nga đã cùng Việt Nam thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu trong ba năm vừa qua. Đặc biệt, doanh nghiệp hai nước đã tích cực giao thương, tiếp cận thị trường của nhau, nhằm tận dụng việc miễn giảm thuế quan và ưu đãi khác do Hiệp định mang lại.

Để tháo gỡ những vướng mắc đối với các dự án hợp tác quan trọng, hai Chủ tịch phân ban đã cùng nhau trao đổi và có các chỉ đạo cụ thể, đặc biệt là đối với các dự án như xây dựng Nhà máy nhiện điện Long Phú 1, xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, thành lập các liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam…

Trong lĩnh vực thương mại, các cơ quan chức năng hai nước cần tích cực trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Đối với thương mại hàng nông nghiệp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nâng cao số lượng các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các sản phẩm thủy sản và thịt sang nhau.

Kết thúc buổi làm việc, hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga thống nhất giao hai Phân ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các chỉ đạo tại cuộc họp này, nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển có thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực trụ cột là kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật. Hai Bên thống nhất sẽ sớm tổ chức chính thức Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Bài liên quan
Việt Nam-LB Nga: Coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam-Liên bang Nga: Thúc đẩy và phát triển thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện