Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép

Trọng Bằng | 04/07/2019, 16:45

Các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Ngày 4/7, tại buổi Họp Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Sau khi trao đổi, Bộ Công Thương cũng cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu có thể thay đổi, ra các quy định khắt khe hơn về phòng vệ thương mại, để các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược kinh doanh phù hợp, chuyển sang dùng các nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác”.

Đồng thời, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó theo thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Washington cho rằng các sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của Mỹ.

Mỹ bắt đầu đánh thuế thép chống gỉ từ Hàn Quốc và Đài Loan tháng 12/2015, và thép cuộn cán nguội từ hai nước này tháng 2/2016. Để lập luận rằng thép từ hai nước được đưa sang Việt Nam trốn thuế, thông cáo dẫn số liệu cho biết sau khi Hàn Quốc và Đài Loan bị đánh thuế, lượng thép từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, tới 332% với thép chống gỉ và 916% với thép cuộn cán nguội.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Liên quan đến đề nghị cho biết nội dung cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, chỉ trong 2 ngày tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp bên lề với các lãnh đạo các nước tham dự hội nghị.

Trước đó, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 28/6 tại Osaka (Nhật Bản), hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó đặc biệt liên quan đến lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi; hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam.

Tổng thống Mỹ khẳng định dành tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bài liên quan
Chủ tịch nước thăm hữu nghị chính thức Cuba, tham dự phiên thảo luận Đại hội đồng Liên hợp quốc
Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76, tiến hành một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và nhằm đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép