Việt Nam lên tiếng về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ

Trọng Bằng | 02/08/2018, 19:05

Việc tham gia Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Việt Nam lên tiếng về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/8 về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây công bố tầm nhìn Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến, cũng như các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần vào mục tiêu này”.

Với câu hỏi của phóng viên liệu Việt Nam có tham gia Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc tham gia phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia.

Trước đó, phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ ngày 30/7 trước chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á là Singapore, Malaysia và Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ đầu tư 113 triệu USD vào Sáng kiến trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây được xem là một trong những bước đi thực tế đầu tiên nhằm triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tháng 11/2017 tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Nội dung cốt lõi của chiến lược này nhằm khẳng định sự ưu tiên cao của Washington, dù dưới bất kỳ chính quyền nào, với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Với chiến lược này, Tổng thống Donald Trump muốn truyền tải thông điệp, dù rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song Mỹ vẫn coi trọng đầu tư tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

* Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia Khóa VI, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia Khóa VI đã được báo chí đăng tải. Cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, tự do, dân chủ với tỷ lệ cử tri đi bầu cao, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia đối với tương lai của đất nước.

Là nước láng giềng có quan hệ truyền thống tốt đẹp với Campuchia, Việt Nam chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử quan trọng này và tin tưởng chắc chắn rằng với thành công trên, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh.

Chúng tôi cũng hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố mạnh mẽ vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước”.

Bài liên quan
Hoan nghênh Mỹ không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ