Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc thi hành luật giao thông hàng hải

Nhật Minh | 02/09/2021, 06:56

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

le-thi-thu-hang.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 1/9/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức thi hành Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS".

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã thông báo việc triển khai các quy định bổ sung trong Luật An toàn giao thông hàng hải. Quy định bổ sung này chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9.

Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi của Trung Quốc được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp thứ 28, và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành vào ngày 29/4/2021.

Đây là luật sửa đổi Luật an toàn hàng hải được thông qua năm 1983, và được sửa đổi vào năm 2016. Luật mới bao gồm 10 chương và 122 điều, so với luật sửa đổi trước đó bao gồm 12 chương và 53 điều.

Bài liên quan
Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa không được Việt Nam cho phép đều vi phạm chủ quyền
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ nội trên khi trả lời câu hỏi cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 3/2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc thi hành luật giao thông hàng hải