Chính trị

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố ở Moskva

Trọng Bằng 23/03/2024 - 14:01

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức và tin tưởng chắc chắn rằng những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị thích đáng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ.

my-khang-dinh-khong-dung-tung-bat-cu-to-chuc-ca-nhan-nao-lien-quan-den-vu-khung-bo-o-dak-lak-20240125162511.jpg
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức

Liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva, Nga tối 22/3 (giờ địa phương) khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 23/3/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Chúng tôi hết sức bàng hoàng khi nhận được thông tin về vụ tấn công khủng bố dã man này và xin gửi đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình các nạn nhân lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất.

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức và tin tưởng chắc chắn rằng những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị thích đáng.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đến nay, chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại bám sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã khuyến cáo cộng đồng hạn chế có mặt tại những khu vực đông người, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và liên hệ ngay với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân +79166821617 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân tại Việt Nam +84981848484 khi gặp tình trạng khẩn cấp để được hỗ trợ.

Được tin vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva, Nga tối ngày 22/3/2024 (giờ địa phương) khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 23/3/2024, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Liên quan đến vụ khủng bố, theo thông tin cập nhật từ Ủy ban Điều tra sáng 23/3, số người thiệt mạng hiện là hơn 60 người, trong khi ít nhất 145 người bị thương đã được nhập viện điều trị. Thi thể những người thiệt mạng đang được kiểm tra để xác định danh tính.

Ủy ban trên cho biết: “Số nạn nhân có thể tiếp tục tăng". Người phát ngôn ủy ban này cho rằng hiện còn quá sớm để thông tin về những kẻ tấn công.

Theo trang mạng của Bộ Y tế tại vùng thủ đô Moskva, ít nhất 9 trong số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

z5276885063266_18980a3e84f2305e5ad33415c50d1479.jpg
Trung tâm Crocus City Hall bị IS tấn công. (Nguồn: BNE)

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Maria Zakharova cho biết: “Toàn thể cộng đồng thế giới cần lên án hành động tội phạm man rợ này. Mọi nỗ lực đang được tập trung vào việc cứu người bị thương."

Trong khi đó, nhà chức trách Nga đã cảnh báo nguy cơ tin giả về vụ tấn công trên các trang mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn. Giới chức Nga cũng cảnh báo về khả năng có thể xảy ra tấn công mạng, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác tối đa.

Trước đó, tối 22/3, một nhóm người đã lọt vào phòng hòa nhạc ngay trước giờ khai mạc đêm diễn của nhóm nhạc rock Piknik nổi tiếng của Nga và nổ súng tự động vào đám đông.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố ở Moskva