Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

Thảo Nguyên | 25/11/2020, 17:36

Bộ Y tế đề nghị thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Việt Nam đã bước đầu khống chế thành công dịch bệnh này tuy nhiên nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

thucpham.jpg
Một số nước đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh.

Vì thế, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính (Tổng Cục hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Cụ thể, lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 đó chính là từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh. Vì vậy, Bộ trưởng cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu.

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Bài liên quan
Thủ tướng: Chính phủ đang hợp tác với các nước để có vaccine COVID-19
“Vấn đề chủ động vaccine rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19”, Thủ tướng cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu