Việt Nam lần đầu tiên mổ thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân lao

Thảo Nguyên | 12/04/2021, 20:06

Kết quả thành công của ca phẫu thuật này sẽ là cơ hội mới cho những người mắc lao xương khớp, lao cột sống ở giai đoạn muộn, đã có di chứng có thể trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Bà H.T.Th. (59 tuổi, xã Tân Việt, Yên Mỹ, Hưng Yên) đã 17 năm chung sống với bệnh viêm khớp dạng thấp, mỗi năm đều đặn 3-4 lần phải lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám và lấy thuốc điều trị uống hàng ngày, bệnh có cải thiện tốt, bà đi lại và sinh hoạt cá nhân được. 

Khoảng 6 tháng trước khi vào Bệnh viện Phổi Trung ương, bà Th. xuất hiện đau khớp gối bên trái, bệnh tiến triển nặng dần, khớp gối bên trái của bà ngày càng sưng to, đến khi đau nhiều, không đi lại được, khớp gối vỡ rò mủ mới đến bệnh viện Phổi Trung ương. 

Bệnh nhân cho biết, khớp rò mủ liên tục khiến các cháu nội ngoại không dám đến gần bà nữa. Tâm lý chán nản vì bệnh tật, các cháu xa lánh, lúc đó bà thật sự tuyệt vọng. 

khop.jpg
Phim chụp của bệnh nhân.

Tháng 1/2021, bà Th. lên khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và được xét nghiệm dịch khớp gối phát hiện dương tính với vi khuẩn lao. Ngay lập tức, người bệnh đã được điều trị thuốc lao đa hóa trị liệu, chụp cắt lớp vi tính thấy khớp gối bị phá hủy, có nhiều mủ áp xe.

Các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định thực hiện phẫu thuật làm sạch khớp gối, song song với điều trị đa hóa trị liệu nhằm giúp người bệnh có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Ca phẫu thuật cho bà T.h kéo dài 135 phút. Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được tập phục hồi chức năng. Người bệnh đã có thể gấp duỗi khớp gối trong phạm vi nhất định - điều mà trước khi phẫu thuật, bệnh nhân không làm được.

Sau hơn 1tuần, người bệnh đã có thể đi những bước đầu tiên mà không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ, không cần người dìu dắt.

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Phổi trung ương, từ nhiều năm nay, bệnh viện đã tiến hành thay đốt sống nhân tạo, khớp háng, khớp vai do lao cho kết quả tốt. Từ những kinh nghiệm này, bệnh viện đã triển khai thành công việc thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân Th. Người bệnh đã có thể vận động đi lại được gần như bình thường. 

"Với kết quả thành công của ca thay khớp gối nhân tạo cho người mắc lao xương khớp đầu tiên này sẽ mở ra cơ hội mới cho những trường hợp mắc lao xương khớp, lao cột sống ở giai đoạn muộn đã có di chứng có thể trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường", TS Nguyễn Khắc Tráng chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lần đầu tiên mổ thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân lao