Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM

Trang Vân | 09/10/2019, 14:06

Ngày 9/10, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn chủ trì và điều hành hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị ASEM lần thứ 13 không chỉ là trọng trách của quốc gia thành viên mà còn là một vinh dự lớn, thể hiện sự tin cậy của các cơ quan Hải quan ASEM đối với Hải quan Việt Nam.

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đến từ 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng, Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm an ninh và chính trị; kinh tế và tài chính; văn hóa xã hội và giáo dục. Hợp tác hải quan nằm trong tiến trình đối thoại kinh tế và tài chính với ưu tiên chính là tăng cường đối thoại về các vấn đề liên quan của WTO bao gồm tạo thuận lợi thương mại, an ninh thương mại, thương mại và phát triển. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm Nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu.

Các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam sẽ xoay quanh các ưu tiên: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13 có sự tham dự của 53 đoàn đại biểu

Đây cũng là các ưu tiên xuyên suốt của hoạt động hợp tác hải quan ASEM nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020 - 2021.

Theo đó, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/10 cũng sẽ thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức các cuộc họp của Nhóm làm việc Hải quan ASEM trong 2 năm tiếp theo và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 14 vào năm 2021.

Dự kiến trong phiên làm việc ngày 10/10- kết thúc hội nghị, các Tổng cục trưởng sẽ thông qua Kế hoạch hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021 với các chương trình hoạt động cụ thể và “Tuyên bố Hạ Long” thể hiện cam kết của các cơ quan Hải quan ASEM đối với các mục tiêu và ưu tiên hợp tác hải quan ASEM trong thời gian tới.

Để tổ chức thành công hội nghị, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo các ưu tiên của hội nghị về nội dung, Hải quan Việt Nam cũng chú trọng triển khai công tác lễ tân, hậu cần để quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

Bài liên quan
Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin khẳng định nội dung trên tại buổi tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM