Việt Nam hoan nghênh Mỹ ban hành luật chống thù hận người gốc Á

Nhật Minh | 27/05/2021, 17:35

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Joe Biden ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận COVID-19 để ngăn chặn tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng việc bảo đảm đời sống ổn định, an ninh, an toàn, và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trên tinh thần đó, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ ý ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận COVID-19 để ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam mong muốn cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ, cũng như toàn thể cộng đồng người gốc Á và kiều dân các nước tại Mỹ, được bảo đảm an toàn, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm để tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai quốc gia.

Đạo luật chống thù hận nhằm vào người gốc Á, hay còn được gọi là Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19 do Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York Grace Meng và Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii, Mazie Hirono, đồng bảo trợ.

Đạo luật nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương, vốn gia tăng trong đại dịch COVID-19.

Đạo luật đề xuất thành lập một vị trí tại Bộ Tư pháp Mỹ nhằm xúc tiến việc xem xét tất cả các báo cáo về tội ác thù hận liên quan đến COVID-19; mở rộng hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và tiểu bang đối phó với những tội ác thù hận này; và ban hành hướng dẫn về việc giảm thiểu việc sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc để mô tả đại dịch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/5 đã ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19, nhằm ngăn chặn số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Trước đó, hôm 22/4, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, 94 phiếu thuận và chỉ có duy nhất 1 phiếu chống của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley.

Ngày 18/5, Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật với 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống. Đạo luật được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào ngày 20/5.

Đây là một trong những đạo luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như được đánh giá là hành động quyết liệt mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải quyết tình trạng thù hận nhằm vào người gốc Á.

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI), Hạ nghị sĩ Judy Chu, khẳng định đạo luật này rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay. Đồng thời, ông cũng ca ngợi chính Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên án tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á, và đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo nhóm Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á và gần 2/3 trong số đó nhắm đến đối tượng là phụ nữ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, hay vi phạm quyền công dân.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 17/3: Gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á
Gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á; ASEAN tổ chức hội nghị đối tác về phục hồi hậu đại dịch COVID-19; Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 thứ 4… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam hoan nghênh Mỹ ban hành luật chống thù hận người gốc Á