Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023

Nhật Minh | 25/09/2021, 16:10

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khóa 65, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023.

Từ ngày 20-24/9, tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Đại hội đồng IAEA khóa 65 đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Tham dự Đại hội đồng có đại diện 172 nước thành viên IAEA, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Hàng hải Quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

rafaelmarianogrossi.jpg
Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65. Ảnh: AP

Trong phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết, trong năm 2021, IAEA đã hỗ trợ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ ứng dụng công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và điều trị y tế, nâng cao chất lượng nông sản và thúc đẩy nông nghiệp bền vững, bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân.

Trong tuyên bố của mình, ông Grossi cũng nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và khẳng định IAEA sẽ tiếp tục đồng hành với các quốc gia trong quá trình ứng phó với các thách thức này. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình hợp tác kỹ thuật, các dự án về Hợp tác ứng dụng công nghệ hạt nhân vào quá trình giải quyết các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật (ZODIAC) và Ứng dụng công nghệ hạt nhân vào giải quyết vấn đề rác thải nhựa (NUTEC Plastic).

Nhân dịp này, Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi báo cáo Đại hội đồng về kết quả thực hiện các hoạt động quan trọng của IAEA như thanh sát chương trình hạt nhân tại các nước thành viên, phát triển công nghệ hạt nhân, cải tạo và nâng cấp các cơ sở nghiên cứu của IAEA.

iaea.jpg
Đại hội đồng IAEA khóa 65 đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Ảnh: IAEA

Tham dự Đại Hội đồng IAEA khóa 65 theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, về phía Đoàn Việt Nam có các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ. Phái đoàn Việt Nam tại Vienna do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA làm Trưởng đoàn.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu bày tỏ cảm ơn IAEA đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình ứng dụng cộng nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Trung Kiên cho hay: “Các trang thiết bị và sinh phẩm được IAEA cung cấp đã giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm bệnh. Qua đó, tạo điều kiện để tiến hành điều trị cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bệnh”.

Về hợp tác kỹ thuật, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và tham gia 10 dự án hợp tác cấp khu vực. Việt Nam sẽ phối hợp với IAEA chuẩn bị Chương trình khung hợp tác giai đoạn 2022-2027; phối hợp với Lào và Campuchia triển khai Thỏa thuận hợp tác ba bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm của IAEA trong Chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khóa 65, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023.

Được biết, trong vai trò này, Việt Nam sẽ cùng 34 nước thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại Hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các nước thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân. Hội đồng Thống đốc cũng là cơ quan chỉ định ứng viên Tổng giám đốc IAEA để trình Đại hội đồng phê chuẩn.

Theo thông cáo đăng tải trên website của tổ chức IAEA, các thành viên Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023 mới được bầu bao gồm: Burundi, Colombia, Cộng hòa Czech, Phần Lan, Guatemala, Ireland, Hàn Quốc, Libya, Pakistan, Slovenia và Việt Nam.

Trong giai đoạn 2021–2022, thành phần viên của Hội đồng Thống đốc IAEA gồm 35 thành viên sẽ như sau: Argentina, Australia, Áo, Brazil, Burundi, Canada, Trung Quốc, Colombia, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Phần Lan, Pháp, Đức, Guatemala, Ấn Độ, Ireland, Nhật Bản, Hàn Quốc, Libya, Malaysia, Mexico, New Zealand, Pakistan, Peru, Ba Lan, Liên bang Nga, Senegal, Slovenia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Mỹ và Việt Nam.

Hội đồng Thống đốc IAEA sẽ họp vào Thứ Htai, ngày 27 tháng 9 năm 2021.

Bài liên quan
Việt Nam lần đầu trúng cử thành viên Hội đồng khai thác Bưu chính thế giới
Tại cuộc bầu cử diễn ra trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ứng cử vào vị trí này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023