Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Nhật Minh | 06/08/2022, 07:43

Thành viên Việt Nam tại ILC, Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã có một nhiệm kỳ thành công với nhiều đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) như góp ý kiến về các nội dung thảo luận của ILC, tích cực bảo vệ luật quốc tế, lợi ích của các nước đang phát triển và lợi ích của Việt Nam.

Ngày 5/8, Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) đã kết thúc khóa họp thứ 73 và cũng là khóa họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2017-2022 kéo dài 6 năm do tác động của đại dịch COVID-19. Tại khóa họp này cũng như các khóa họp trước đó của ILC, đại diện của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực.

ds_thao_2.jpg
Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, ILC đã thông qua nhiều báo cáo quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển tiến bộ và pháp điển hoá luật quốc tế như “Xác định tập quán quốc tế”, “Tội ác chống lại nhân loại”, “Thực tiễn tiếp sau và các thoả thuận tiếp sau trong giải thích điều ước quốc tế”, “Áp dụng tạm thời điều ước quốc tế”, “Bảo vệ bầu khí quyển”, “Quy phạm mệnh lệnh của luật quốc tế chung – Jus cogens”.

Đặc biệt, trong Khoá họp 73 diễn ra từ ngày 18/4- 3/6 và 4/7-5/8, hai nữ báo cáo viên đặc biệt đầu tiên trong lịch sử của ILC đã bảo vệ thành công báo cáo của mình. Đây là nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, khẳng định vai trò của nữ giới ngày càng tăng trong cơ quan chủ chốt về pháp điển hoá và thúc đẩy phát triển tiến bộ luật quốc tế sau nhiều năm.

Cụ thể, bà Maria Lettho - người Phần Lan, đại diện cho Bắc Âu- bảo vệ báo cáo về “Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang”. Bà Escobar Hernandesh - người Tây Ban Nha – bảo vệ báo cáo về “Quyền miễn trừ của nhân viên công vụ khỏi quyền tài phán hình sự nước ngoài”.

Thành viên Việt Nam tại ILC, Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao cũng đã có một nhiệm kỳ thành công với nhiều đóng góp tích cực cho ILC như góp ý kiến về các nội dung thảo luận của ILC, tích cực bảo vệ luật quốc tế, lợi ích của các nước đang phát triển và lợi ích của Việt Nam.

Thông qua các ý kiến và thảo luận của Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, nhiều kinh nghiệm và đóng góp thực tiễn của Việt Nam trong quan hệ quốc tế đã được kiến nghị đưa vào các báo cáo của ILC về chủ đề luật quốc tế như vai trò của Việt Nam trong đấu tranh chống lại các tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại; hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chất độc màu da cam; trách nhiệm quốc gia trong kế thừa quốc gia…

Ngoài ra, Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao cũng rất chủ động và tích cực tham gia các đề tài mới mang tính cấp thiết của cộng đồng quốc tế như “Nước biển dâng trong luật quốc tế”, “Bảo vệ con người trong đại dịch và luật quốc tế”.

Với sự năng động và tích cực trong công việc, nhanh chóng nắm bắt và thích nghi với các vấn đề của luật quốc tế, đoàn kết và hợp tác tốt với các thành viên, Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã thể hiện rõ uy tín và năng lực, được bạn bè đánh giá cao và được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai của Ủy ban năm 2018, cũng như được tái bầu vào Ủy ban với số phiếu cao 145/191 phiếu bầu. Vì thế, Đại sứ, Tiễn sĩ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên của ILC nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.

Phát biểu tại cuộc họp kết thúc Khóa họp 73 và cũng kết thúc nhiệm kỳ 2017-2022 của ILC, thay mặt nhóm châu Á, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá cao các nỗ lực của Ủy ban cũng như sự quan tâm, đóng góp và ủng hộ của Ủy ban đối với các nước đang phát triển. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp hơn nữa cho sự phát triển tiến bộ và pháp điển hoá luật quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tốt nghiệp Tiến sĩ luật tại Trường Paris I, Đại học Sorbonne (Pháp) và từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam.

nht-213032151_680x0.jpg
Ngày 12/11/2021, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc

Ngày 12/11/2021, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, ứng cử viên của Việt Nam trúng cử với 145 phiếu trong tổng số 191 nước có mặt và bỏ phiếu, xếp thứ 4 trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào ILC và ông đã tham gia tích cực, đóng góp vào nhiều chủ đề thảo luận quan trọng của Ủy ban này như bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, bảo vệ bầu khí quyển, mực nước biển dâng và luật pháp quốc tế.

ILC là cơ quan chuyên môn độc lập của LHQ, có chức năng nghiên cứu các vấn đề pháp điển hóa, phát triển luật pháp quốc tế và báo cáo lên Ủy ban Pháp lý của ĐHĐ LHQ.

ILC có 34 thành viên và cứ mỗi 5 năm sẽ được các nước thành viên LHQ bầu chọn lại thông qua bỏ phiếu kín. Những nước có đại diện trong ILC nhiệm kỳ 2023-2027 gồm Sierra Leone, Senegal, Kenya, Bờ biển Ngà, Ai Cập, Maroc, Algeria, Burkina Faso, CHDC Conggo (đại diện khu vực châu Phi); Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Síp, Mông Cổ (đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương); Nga, Rumani, Latvia (đại diện khu vực Đông Âu); Chile, Brazil, Ecuador, Argentina, Peru, Nicaragua (đại diện châu Mỹ Latinh và Caribe); Anh, Pháp, Italy, Áo, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và New Zealand (đại diện Tây Âu và các nước khác).

Bài liên quan
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người Việt Nam đầu tiên là thành viên ILC, cơ quan pháp lý quan trọng của Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2017-2022, sẽ tái ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc