Việt Nam đề nghị chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch tại Trung Phi

Ngọc Mai | 22/12/2020, 10:23

Tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, cần chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và tăng cường đối thoại để bảo đảm bầu cử diễn ra hòa bình.

tp.png
Hội đồng bảo an họp gấp về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có cuộc họp kín để trao đổi về bất ổn an ninh tại CH Trung Phi trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến được tiến hành vào cuối tuần này.

Tại cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã nghe Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động hoà bình Jean-Pierre Lacroix báo cáo riêng về tình hình căng thăng trên thực địa, trong đó có việc bất ổn leo thang tại khu vực gần thủ đô Bangui do hoạt động chống phá của các nhóm vũ trang.

Phó Tổng Thư ký cũng thông báo về hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại CH Trung Phi (MINUSCA) trong hỗ trợ bảo đảm ổn định và chuẩn bị cho bầu cử ngày 27/12 tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh mong manh tại CH Trung Phi trước thềm bầu cử, trong đó lên án các hành động vi phạm Thỏa thuận Hòa bình.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh cần chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và tăng cường đối thoại để bảo đảm bầu cử diễn ra hòa bình.

Kết thúc cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã ra Thông tin báo chí lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm Thỏa thuận Hòa bình và bạo lực do các nhóm vũ trang gây ra; kêu gọi các bên ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch và thúc đẩy đối thoại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bầu cử; ủng hộ tiến hành bầu cử tự do và công bằng vào ngày 27/12 trên cơ sở các kế hoạch theo Hiến pháp CH Trung Phi và lên án các hành động cản trở tiến trình này; khẳng định ủng hộ vai trò hỗ trợ của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng Kinh tế Trung Phi cũng như MINUSCA trong bảo đảm an ninh và thúc đẩy đối thoại giữa các bên trong suốt tiến trình bầu cử.

Tình hình an ninh tại CH Trung Phi có tiến triển nhất định, đặc biệt kể từ sau khi Thỏa thuận Hòa bình được ký kết giữa chính phủ và 14 nhóm vũ trang.

Tuy nhiên, nước này cũng liên tiếp phải đối mặt với thách thức an ninh do các vi phạm Thỏa thuận Hòa bình cũng như những căng thẳng chính trị trong quá trình chuẩn bị bầu cử vào năm 2020-2021.

MINUSCA được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 của Hội đồng Bảo an nhằm mục đích chính là bảo vệ dân thường, hỗ trợ tiến trình hoà bình, xây dựng và cải cách pháp luật, cải cách lực lượng an ninh và giải quyết các thách thức nhân đạo. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam có 8 sỹ quan đang được triển khai tại MINUSCA.

Bài liên quan
Rolls-Royce Ghost EWB 2021 đầu tiên về Việt Nam, giá hơn 40 tỉ đồng.
Đây là thế hệ mới nhất của Rolls-Royce Ghost với nhiều thay đổi, đặc biệt là thiết kế bên ngoài. Chiếc xe được đưa về thuộc bản trục cơ sở dài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam đề nghị chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch tại Trung Phi