Việt Nam đàm phán để mua vắc xin ngừa COVID-19 của 4 quốc gia

Duy Uyên | 04/01/2021, 13:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam đang cùng lúc đám phán mua vắc-xin Covid-19 của các đối tác tại 4 nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ngày 4/1, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ về Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với các đối tác từ 4 nước, gồm Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

vacxin.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, công tác đàm phán hiện đang triển khai cùng lúc với các nước nêu trên. Quá trình đàm phán, các đối tác yêu cầu "bảo mật thông tin", tuy nhiên có một số thông tin trong giới hạn được công khai.

Kết quả đàm phán gần nhất với đối tác ở Anh đã thu được kết quả ban đầu, Việt Nam đã ký với đối tác để họ đảm bảo vắc xin Covid-19 cho 15 triệu dân, khoảng 30 triệu liều, thời gian cung cấp theo lộ trình quý I, II, III và quý IV/2021.

Đối tác tại Mỹ cũng bước đầu cho biết sẽ cung cấp vắc xin theo lộ trình đến hết quý IV/20201.

Về giá của vắc xin Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và tính hiệu quả của vắc xin.

Hiện nay, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ ngành về việc mua vắc xin Covid-19, trong đó tập trung vào điều kiện thanh toán. Cũng theo ông Cường, một số vấn đề quan trọng khác liên quan đến đàm phán mua vắc xin Covid-19 có thể sẽ được xin ý kiến của cấp thẩm quyền.

Về vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 ở trong nước, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19 là: Công ty TNHH MTV Vaccien và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 (Nano Covax) trên người từ ngày 17/12/2020 và đã tiêm 2 liều (25 mcg và 50 mcg trên người tình nguyện).

Hiện sức khoẻ người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vắc xin COVID-19 nhanh thứ hai hiện nay tại Việt Nam. IVAC đã đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vắc xin COVID-19 Covivac trên người tình nguyện vào tháng 1/2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Bài liên quan
Ngày 10/12, Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người
Ngày 10/12, Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 do Công ty Nanogen sản xuất trên các tình nguyện viên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam đàm phán để mua vắc xin ngừa COVID-19 của 4 quốc gia