Việt Nam chủ trì họp Nhóm Công tác của HĐBA LHQ về các tòa án quốc tế

PV | 03/06/2021, 09:06

Ngày 2/6 (theo giờ New York), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Chủ tịch Nhóm Công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp định kỳ 6 tháng của Nhóm Công tác.

phien-hop-hdba.jpeg

Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý Stephen Mathias, Chủ tịch Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của Nhóm công tác tại Trụ sở LHQ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 tại thành phố New York.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Đình Quý cảm ơn tinh thần hợp tác, xây dựng của thành viên Nhóm công tác trong hỗ trợ Cơ chế hoàn thành nhiệm vụ theo các nghị quyết của HĐBA và Điều lệ hoạt động của Cơ chế. Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam trong vị trí Chủ tịch Nhóm công tác sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa Nhóm Công tác và Chủ tịch, Công tố viên của Cơ chế nhằm hoàn tất nhiệm vụ của Cơ chế do HĐBA giao, qua đó thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Trợ lý Tổng thư ký Mathias đánh giá cao nỗ lực của thẩm phán và nhân viên Cơ chế trong khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19, duy trì và thúc đẩy công tác xét xử, cụ thể Cơ chế dự kiến sẽ ban hành hai bản án về các vụ án xét xử tội ác nghiêm trọng và một bản án khác vào cuối tháng này, bắt đầu khởi động vụ án xét xử Felicien Kabuga, sau khi người này bị bắt giữ vào cuối năm ngoái.

Ông Mathias khẳng định vai trò và đóng góp của Cơ chế trong trừng trị các tội ác đặt biệt nghiêm trọng; thông tin về việc Tổng Thư ký LHQ dự kiến bổ nhiệm một Thẩm phán nữ của Cơ chế, thay cho Thẩm phán Gberdao Kam, người Burkina Faso đã qua đời.

Trợ lý Tổng Thư ký LHQ cũng đánh giá cao tinh thần hợp tác và nỗ lực của thành viên Nhóm công tác, đặc biệt khen ngợi vai trò Chủ tịch của Việt Nam đã duy trì hoạt động của Nhóm công tác và đối thoại với Cơ chế trong bối cảnh tình hình phức tạp.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch, Công tố viên của Cơ chế, Nhóm Công tác thảo luận về tiến độ các vụ việc xét xử, truy bắt nghi phạm đang lẩn trốn, thi hành án phạt tù, hợp tác và hỗ trợ toà án quốc gia và bảo đảm sức khoẻ, an toàn cho người bị giam giữ, cán bộ, nhân viên của Cơ chế, cũng như biện pháp tăng hiệu quả hoạt động, thúc đẩy thực hiện khuyến nghị của HĐBA tại Nghị quyết 2529 (năm 2020) và sớm hoàn thành nhiệm vụ của Cơ chế.

Nhóm Công tác không chính thức về các tòa án quốc tế là cơ quan trực thuộc, do HĐBA thành lập năm 2000. Việt Nam hiện là Chủ tịch của Nhóm Công tác, cùng với hai cơ quan trực thuộc khác là các Ủy ban trừng phạt về Nam Sudan và về Liban.

Bài liên quan
Công bố đánh giá cấp độ dịch Covid-19 của 63 tỉnh, thành
Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 22/10, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành trong cả nước đã công bố cấp độ dịch Covid-19. Có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TP.HCM, Đà Nẵng ở vùng vàng - cấp độ 2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam chủ trì họp Nhóm Công tác của HĐBA LHQ về các tòa án quốc tế