Việt Nam bàn giao công trình Nhà Quốc hội phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào

Ngọc Mai | 21/03/2021, 09:49

Công trình tòa nhà Quốc hội là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng và phát triển của cả hai nước.

nhaquochoilao_2.jpg
Tòa nhà Quốc hội mới của Lào

Kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX nước CHDCND Lào

Chiều 20/3 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ Nghiệm thu xây dựng và Bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX nước CHDCND Lào. Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa hai bên trước lễ ký kết, đồng chí Somphanh Phengkhammy cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX nước CHDCND Lào tổ chức vào ngày 22/3 tới đây sẽ họp để xem xét và thông qua nhiều vấn đề quan trọng của Lào, trong đó có việc xem xét, thông qua bộ máy tổ chức và nhân sự Quốc hội Lào khóa IX cũng như  một số chức danh lãnh đạo cấp cao của Lào, vì vậy việc đưa vào sử dụng công trình để phục vụ kỳ họp này là rất cần thiết.

Đồng chí Somphanh Phengkhammy phấn khởi cho biết, đến nay phòng họp chính, các phòng chức năng đã hoàn thành và đánh giá cao việc chỉ đạo thực hiện dự án của các cơ quan chức năng Việt Nam cũng như việc thi công công trình của Binh đoàn 11.

Sau khi cùng với phía Lào bàn bạc một số vấn đề quan trọng, Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng đã đề nghị Ban Chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới của Lào và các cơ quan chức năng của Lào cùng bàn bạc cụ thể và xem xét những vấn đề liên quan công tác nghiệm thu kỹ thuật, đánh giá chất lượng công trình; làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định chức năng và nhiệm vụ của hai bên, các nội dung nghiệm thu, các thành phần tham gia nghiệm thu công trình.

Đồng chí Somphanh Phengkhammy cho biết, qua báo cáo các cuộc thử nghiệm, đánh giá chất lượng trong tuần vừa qua, hầu hết vấn đề cơ bản đã được hai bên giải quyết, vấn đề về ánh sáng, không khí, âm thanh, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn. Sau khi Lào tổ chức xong Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX sẽ bàn giao lại cho phía Việt Nam để hoàn thiện toàn bộ công trình Nhà Quốc hội Lào mới.

Vượt mọi khó khăn, hoàn thành dự án với tổng mức đầu tư hơn 111 triệu USD

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị Việt Nam và Bộ Chính trị Lào, các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới đã khẩn trương bắt tay ngay vào các công tác chuẩn bị từ giữa năm 2017 và được khởi công ngày 1/7/2018.
Đây là công trình được xây dựng dựa trên thiết kế, ý tưởng, kỹ thuật của phía Lào, được bàn giao tháng 3 và 7/2018 cho phía Việt Nam. Công trình là sự hòa trộn giữa văn hóa, họa tiết hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống Lào và giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ phía Việt Nam.

Vượt qua khó khăn nhiều mặt, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, gây khó khăn cho việc cung ứng vật tư, huy động nhân lực từ Việt Nam sang, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đặc biệt là Binh đoàn 11, việc thi công vẫn được triển khai nhanh chóng, đến nay bảo đảm tiến độ yêu cầu. Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người, trong đó đa số là cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11.

Cuối chiều ngày 20/3, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng đã ký Biên bản bàn giao tạm thời các hạng mục công trình chính với phía Lào là Ban Quản lý Dự án Xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới của Lào.

Với sự điều hành, quản lý trực tiếp của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng, lần đầu tiên công nghệ Mô hình thông tin xây dựng (BIM) được áp dụng thành công tại Lào, mang đến những giá trị thiết thực, giải quyết cơ bản các vướng mắc trong quá trình thiết kế, thi công, tiết kiệm thời gian, nhân và vật lực; đồng thời sản phẩm của công nghệ BIM cũng sẽ được bàn giao cho phía Lào để phục vụ việc quản lý, vận hành công trình.

nha-quoc-hoi-lao.jpeg
Phòng họp chính Nhà Quốc hội Lào mới. 

Đến cuối tháng 3/2021, công trình cơ bản hoàn thành, các hạng mục công việc chính, hệ thống kỹ thuật đã được vận hành, chạy thử bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX.

Đến nay, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã sẵn sàng để phục vụ kỳ họp. Đồng thời, Chủ đầu tư Bộ Xây dựng đã yêu cầu Ban quản lý dự án bố trí đủ nhân lực phối hợp phục vụ kỳ họp, sau kỳ họp, các phần việc còn lại sẽ được tiếp tục triển khai và hoàn thành tổng thể khoảng cuối quý II-2021.

Theo Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, trong thời gian hơn 30 tháng vừa qua Ban quản lý, tổng thầu và nhà thầu nỗ lực rất nhiều để thi công xây dựng một công trình ở nước ngoài, đặc biệt năm 2020, năm đỉnh điểm Covid-19. Chúng ta xem xét công tác nghiệm thu một số hạng mục chính của Nhà Quốc hội Lào để phục vụ Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Lào khóa IX. Sau kỳ họp đầu tiên này, chúng ta vẫn tiếp tục thi công xây dựng và hoàn thiện, đánh giá tổng thể để tiến tới nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình dự kiến vào cuối tháng 6/2021.

Nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội hai nước, sự chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của Ban Chỉ đạo hai nước cùng sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các cơ quan hữu quan hai nước, đặc biệt với vai trò là Chủ đầu tư của Bộ Xây dựng, các lực lượng trực tiếp triển khai dự án của cả hai nước gồm: Ban quản lý dự án, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Tổng thầu là Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng và các nhà thầu phụ đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để triển khai, cơ bản hoàn thành dự án với giá trị tổng mức đầu tư hơn 111 triệu USD.

Biểu tượng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện

Đánh giá về chất lượng công trình trong lần đến thăm và kiểm tra tiến độ mới đây, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào là tòa nhà hiện đang nắm nhiều kỷ lục nhất tại Lào.

Không chỉ là công trình lớn nhất, phức tạp nhất, hiện đại nhất mà đây còn là công trình có nhiều hạng mục nhất và có kiến trúc đặc trưng của Lào nhất cho tới nay.

Chính vì vậy, Thủ tướng Thongloun Sisoulith hết sức ấn tượng và đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm và tay nghề của các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11, dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng vẫn hoàn thành được một khối lượng công việc khổng lồ với chất lượng rất tốt, xứng danh với danh hiệu "Bộ đội cụ Hồ."
Tổng Bí thư Lào nhấn mạnh công trình tòa nhà Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào xứng đáng là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cũng đã đến thăm, kiểm tra công trình và khẳng định công trình vô cùng có ý nghĩa bởi đây là món quà, tình cảm "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" đầy tình nghĩa, quý báu mà Việt Nam dành tặng Lào, các thế hệ con cháu người Lào sẽ không bao giờ quên.

Công trình sẽ là "di sản thừa kế" của mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam cho các thế hệ mai sau, là một tài sản vô giá mà nhân dân Lào sẽ mãi gìn giữ bởi đây là tấm lòng chân thành của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào.

Nhà Quốc hội Lào mới là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam. Đây là công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Lào từ ngày 24 đến 26/11/2016.

Công trình xây dựng tại quảng trường That Luang nằm ở trung tâm Thủ đô Vientiane, trên diện tích đất 23.400 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171 m2 bao gồm một tầng hầm và năm tầng nổi với tổng diện tích sàn hơn 33.700 m2 và tiện ích cây xanh sân vườn khoảng 7.200 m2.

Công trình là sự kết hợp giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống của Lào và giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam bàn giao công trình Nhà Quốc hội phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào