"Việt kiều dởm” chào bán 182 lô đất chiếm đoạt tiền tỷ

Trang Trần | 27/04/2022, 10:20

Ngày 27/4, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đoàn Thị Vy (SN 1968, trú Thừa Thiên Huế) 20 năm tù và Ngô Thị Cúc Hoa (SN 1971, trú Hải Châu, Đà Nẵng) 14 năm tù cùng về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2017, khi biết dự án khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động, Vy và Hoa tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

tatp-27-4-vy-hoa-luadao.jpg
Đoàn Thị Vy và Ngô Thị Cúc Hoa tại tòa.

Vy thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt, lấy tên con ruột làm chủ tịch hội đồng quản trị. Số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỉ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản gì. Sau đó, Ngô Thị Cúc Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. 

Ngoài ra, Vy còn lập Công ty CP Đoàn House, thuê người làm giám đốc. Công ty này có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỉ đồng nhưng thực chất không có tài sản gì.

Vy tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Trúc Phương - Việt kiều Mỹ - về Việt Nam sinh sống làm ăn và là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thành Đạt.

Mặc dù không có tiền trả cho các cổ đông của Công ty phim trường Vina để được nhận chuyển nhượng dự án; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần chưa có hiệu lực, các lô đất thuộc dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán nhưng Vy và Hoa đã liên hệ bà Lê Thị Thủy - đại diện Công ty CP đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung - chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỉ đồng, hứa cho Công ty Lộc Sơn Hà làm đơn vị phân phối độc quyền.

Bà Thủy tin tưởng các thông tin Vy và Hoa đưa ra nên ngày 30/10/2018 ký hợp đồng phát triển và phân phối độc quyền với Công ty Thành Đạt, thanh toán gần 23 tỉ đồng và bị Vy, Hoa chiếm đoạt.

Ngoài hành vi trên, Đoàn Thị Vy hứa hẹn trả lại cho ông Hồ Tâm Sinh (trú quận Cẩm Lệ) khoản tiền đền bù do vi phạm hợp đồng trước đây và hứa bán rẻ lô đất trong Dự án khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh để ông Sinh tin tưởng cho mượn số tiền 1 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.


Bài liên quan
Điều tra nhóm đối tượng dàn dựng vụ “bác sỹ Trần Khoa” lừa đảo tiền từ thiện
Ngày 25/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, xác minh tin báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đăng các bài viết nhằm gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm để trục lợi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Việt kiều dởm” chào bán 182 lô đất chiếm đoạt tiền tỷ