Chính trị

Việc Hoa Kỳ ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày là "bước đi tích cực"

Nhật Minh 10/04/2025 - 17:49

Đó là phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 10/4.

spokesperson-pham-thu-hang.jpg
Người phát ngôn Phạm Thu Hằng phát biểu tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 10/4/2025. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc ngày 9/4/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố "tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày" với hơn 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Chúng tôi cho rằng quyết định của Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày đối với các mặt hàng xuất khẩu của các nước sang Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam là bước đi tích cực".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, điều này thể hiện tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như tinh thần kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm đạt được các giải pháp thỏa đang hướng đến thương mại công bằng, bền vững và đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết.

Vào rạng sáng 10/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng Hoa Kỳ tạm dừng áp thuế trong 90 ngày đối với 75 quốc gia đối tác, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phu nhân sớm thăm lại Việt Nam. Tổng thống Donald Trump vui vẻ nhận lời và bày tỏ mong muốn sớm gặp lại Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tại họp báo thường kỳ chiều 10/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng cho biết năm nay, hai nước kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao và sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp. Theo bà Hằng, các hoạt động đối ngoại sẽ được thông báo sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việc Hoa Kỳ ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày là "bước đi tích cực"