Việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà được tiến hành đúng quy định

Đỗ Việt | 11/02/2020, 16:59

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, đã nhiều lần vận động doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, tuy nhiên chủ đầu tư không thực hiện. Việc tiến hành cưỡng chế đối với Công viên nước Thanh Hà được thực hiện đúng quy định.

Xây dựng sai phép 19 hạng mục

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 11/2, UBND quận Hà Đông đã báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Nhiều báo chí đã đặt câu hỏi về xoay quanh về vệc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ đối với  Công viên nước Thanh Hà – Công viên nước lớn nhất thủ đô thuộc phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội gây nhiều dư luân trong thời gian qua.

Việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà được tiến hành đúng quy định

 Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin tại cuộc giao ban

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cho hay, Công viên nước này thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, dự án này được các cơ quan chức năng xác định là xây dựng không phép và sai phạm tại toàn bộ 19 hạng mục.

Sau khi xác định sai phạm,  các cơ quan chức năng quận Hà Đông thiết lập các biên bản, hồ sơ để xử lý vi phạm. Cơ quan chức năng đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế, thông báo yêu cầu thực hiện, chấp hành các quyết định xử lý của UBND quận. Việc thiết lập hồ sơ được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật quy định được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phó Chủ tịch quận Hà Đông cho biết, không có chuyện quận Hà Đông tự ý cưỡng chế công viên nước Thanh Hà mà trước khi tiến hành cưỡng chế, UBND cấp phường tới UBND quận đã trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp, vận động, thuyết phục nhiều lần, yêu cầu chủ đầu tư tự giác tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên đơn vị này lại không thực hiện.

“UBND quận theo quy trình, trình tự pháp luật đã giao UBND phường Phú Lương tổ chức lực lượng tiến hành cưỡng chế, xử lý công trình vi phạm. Toàn bộ 19 hạng mục công trình nằm trong các quyết định vi phạm thì đã bị xử ý. Quá trình thực hiện xử lý vi phạm công viên nước Thanh Hà đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch quận Hà Đông khẳng định.

Doanh nghiệp thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Liên quan đến việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà, trong đơn kiến nghị đề gửi tới các cơ quan chức năng, Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 cho rằng UBND quận Hà Đông đã thực hiện không đúng quy trình của pháp luật về cưỡng chế hành chính gây thiệt hại cho công ty hàng trăm tỷ đồng.

Việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà được tiến hành đúng quy định

Công viên nước Thanh Hà tan hoang sau khi bị cưỡng chế 

Đại diện Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5, cho rằng: Công ty chấp hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND quận Hà Đông và đã thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng và lắp đặt tại công viên nước Thanh Hà.

Nhưng do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục tại công viên nước Thanh Hà có kết cấu phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật và do nhà thầu tháo dỡ để đảm bảo không bị hư hỏng, không mất giá trị sử dụng, công ty đã gửi văn bản đến UBND quận Hà Đông đề nghị gia hạn và xem xét tạo điều kiện. Tuy nhiên, quận Hà Đông vẫn thực hiện cưỡng chế tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong khu công viên nước Thanh Hà.

Doanh nghiệp cho rằng, việc tổ chức cưỡng chế một cách vội vàng đã gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng do các thiết bị kỹ thuật của công viên, tài sản của công ty đã bị hủy hoại và không còn khả năng tái sử dụng.

Công viên nước Thanh Hà được coi là công viên nước lớn nhất Thủ đô. Công trình do Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông. Dự án bị bắt buộc phải cưỡng chế chỉ sau 6 tháng đưa vào khai thác. Nguyên nhân được cơ quan chức năng thông báo là vi phạm trật tự xây dựng.
Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà được tiến hành đúng quy định