Vì sao nhà tập thể cũ bỗng "hot" trở lại?

Trang Nhi | 25/08/2021, 10:49

Phân khúc nhà tập thể cũ bỗng nhộn nhịp trở lại được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá là sự "hồi sinh" nổi bật trên thị trường nhà đất năm 2021.

Theo phân tích của giới chuyên gia, nguyên nhân khiến phân khúc này hấp dẫn nhà đầu tư là do mới đây, Chính phủ hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

nha-tap-the-cu.jpg
Vì sao nhà tập thể cũ bỗng "hot" trở lại?

Đây được xem là bước tiến mới trong việc đẩy nhanh công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Nhiều môi giới bất động sản cũng khẳng định, đây là sự "hồi sinh" khá nổi bật trên thị trường nhà đất nửa đầu năm 2021.

Trước đây, thời điểm khoảng 5- 6 năm trước, khi làn sóng cải tạo tập thể cũ được Hà Nội đẩy mạnh thì nhiều nhà đầu tư bắt đầu săn lùng, tìm mua nhằm chờ cải tạo để được đền bù giá cao. Đó là lý do những năm 2014, 2015, nhà tập thể càng cũ nát được ưa chuộng, giá tăng mạnh, từ 10 - 15%, lên mức 40 - 80 triệu đồng/m2.

Thời gian dài sau đó, những khó khăn trong cải tạo chung cư, tập thể cũ như giá đền bù quá cao, bị hạn chế chiều cao… đã khiến nhiều nhà đầu tư thờ ơ với phân khúc này. Giá nhà tập thể cũ lập tức giảm 10 - 20% so với thời "hoàng kim".

Còn ở hiện tại, theo Hà Nội Home, sau thời gian "thất sủng", căn hộ tập thể cũ đã tăng 5-10% so với trước đây, hiện có giá dao động khoảng 2 tỷ sẽ phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng trong đó những người độc thân, gia đình trẻ là rất lớn. Không những thế mới đây còn đang được đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng, người sở hữu sẽ được hưởng sản phẩm tái định cư tại chỗ hoặc chi trả bằng tiền mặt lợi ích lớn hơn, nên dòng sản phẩm này đang sôi động.

Song song với đó là các dự án nhà chung cư mới mọc lên khắp nơi cũng khiến nhà tập thể cũ nhanh chóng lép vé trên thị trường. Nhu cầu của người dân, đặc biệt là giới trẻ đã thay đổi, các căn hộ chung cư được ưa chuộng hơn bởi thiết kế hiện đại với nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm. Trong khi đó, nhà tập thể thường bị chê là sập sệ, xuống cấp, không gian chật chội, thiếu chỗ gửi xe,...

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, quy định mới vẫn chưa thể giải quyết triệt để những bài toán vướng mắc và cần thêm nhiều cơ chế nữa mới có thể thực hiện được đồng bộ như kỳ vọng.

Nhưng bù lại, do nhà ở tập thể được phê duyệt và đầu tư bởi ngân sách Nhà nước, thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên trong trường hợp Nhà nước muốn thu hồi đất, người mua nhà sẽ được đền bù tương xứng. Đó là lý do nhiều người còn tìm mua nhà tập thể cũ với kỳ vọng rằng khi nhà xuống cấp sẽ được cải tạo với mức đền bù hấp dẫn.

Ngoài ra, những căn hộ tập thể thường tọa lạc ở vị trí đô thị sầm uất, nhiều dịch vụ xung quanh tiện lợi, mật độ xây dựng không quá chật chội, số lượng căn hộ kề nhau ít, đảm bảo mang đến cho chủ sở hữu một không gian sống thoải mái và tiện nghi. Đó là chưa kể đến các khu tập thể cũ thường nằm ở nội đô, sở hữu vị trí đất "vàng", thậm chí đất "kim cương".

Vì vậy, bên cạnh giá tiền thì vị trí là ưu thế tuyệt vời của nhà tập thể cũ mà không phải khu chung cư mới nào cũng có được.


Bài liên quan
Trình tự, thủ tục thu hồi nhà tập thể để xây dựng chung cư ra sao?
Nhà tập thể công vụ hoặc nhà tập thể xã hội (hiện nay gọi chung là nhà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của Luật Nhà ở 2014) sau đó phân chia cho các đối tượng như cán bộ, công nhân, viên chức… nhằm mục đích công vụ hoặc xã hội thông qua hợp đồng thuê, thuê mua, hợp đồng bán.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao nhà tập thể cũ bỗng "hot" trở lại?