Vì sao nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á bị bắt?

Như Loan | 12/12/2016, 13:22

Ngày 12/12, Bộ Công an đã thông tin chính thức về việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các cựu lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng TMCP Đông Á.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Vì sao nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á bị bắt?

Ông Trần Phương Bình thời còn đương chức 

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Phương Bình, 57 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, 46 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân bị khởi tố vì Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, 3 cán bộ khác của Ngân hàng TMCP Đông Á cùng bị bắt gồm: ông Nguyễn Đức Vinh, (50 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á); ông Đỗ Thanh Hùng, (38 tuổi, nguyên Thủ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á) và ông Lê Kiên Giang, (39 tuổi, nguyên Phụ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á)

3 cán bộ này bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi nhận được các Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc, Lệnh bắt bị can để tạm giam và dẫn giải các bị can về Trại tạm giam Bộ Công an đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc các cựu lãnh đạo và cán bộ bị khởi tố và bị bắt tạm giam,  Ngân hàng TMCP Đông Á đã có thông cáo báo chí lên tiếng về sự việc.

Nội dung thông cáo nêu rõ, ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng nhà nước Việt Nam và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng hơn 1 năm qua. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

Trước đó, thực hiện triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tiến hành thanh tra toàn diện Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động của ngân hàng này.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc NH Đông Á; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc NH Đông Á.

Bài liên quan
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE từ ngày 11/10
Ngày 24/9/2021, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) trên HOSE.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á bị bắt?