Đời sống

Vì sao Khách sạn Tây Bắc được phép xây trên cống thoát nước?

Nguyễn Liên - Minh Quân 14/05/2024 - 11:14

Nhiều hộ dân tại tổ 6,7,8,9 phường Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang (Hà Giang) rất băn khoăn, thắc mắc khi UBND tỉnh Hà Giang đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Bắc xây Khách sạn đè lên đường cống thoát nước chung của toàn bộ khu vực.

Clip hiện trạng Khách sạn Tây Bắc xây dựng trên phần cống thoát nước chung của khu vực tổ 6,7,8,9 TP Hà Giang.

Địa điểm mà người dân tổ 6,7,8,9 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang phản ánh là Dự án Khách sạn Tây Bắc do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Bắc làm chủ đầu tư với quy mô dự án gồm: 9 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng tum nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Trãi (cạnh Sở Xây dựng Hà Giang).

1778c0406790c6ce9f81.jpg
Dự án Khách sạn Tây Bắc có vị trí đắc địa nằm trên trục đường Nguyễn Trãi, ngay cạnh Sở xây dựng và đối diện với Quảng trường 26/3 tại TP Hà Giang.

Nếu nhìn từ trước (mặt tiền), hoàn toàn không thấy đường cống nào như phản ánh của người dân địa phương, nhưng khi đi vòng ra phía sau mới phát hiện được miệng cống thoát nước nằm sâu phía trong. Trên cống thoát nước là công trình đang xây dựng dang dở gồm 9 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng tum với tổng diện tích sàn: 3.479m2.

9d11ea264df6eca8b5e7.jpg
Vị trí cống thoát nước nằm giữa của Khách sạn Tây Bắc.

Theo người dân, trước khi công trình này khởi công người dân đã có ý kiến, nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn được cấp phép xây dựng? Khu vực này trước đây có tình trạng ngập nước cục bộ xảy ra thường xuyên. Nặng nhất là vào mùa mưa bão năm 2020, lượng nước mưa có những nơi ngập cao hơn 1,2 mét, gây ngập cả Quảng trường 26/3 (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang). Trong khi đó, cả khu vực chỉ có một cống để thoát nước. Chính vì vậy lưu lượng thoát nước (nhất là vào mùa mưa) bị hạn chế, dẫn đến tình trạng ngập úng diễn ra thường xuyên hơn.

Người dân băn khoăn không hiểu vì sao Dự án này lại được sự chấp thuận của các sở, ngành? Cũng theo người dân, nếu công trình này của một hộ dân nào đó thì chắc chắn sẽ không được phép làm nhà trên cống thoát nước chung như vậy được.

e51a2ee16b3dca63932c.jpg
Hiện trạng công trình xây trên phần cống thoát nước chung tại khu vực tổ 6,7,8,9.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công trình Khách sạn Tây Bắc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có số phát hành BB 134216. Thửa đất số 84 - tờ bản đồ địa chính số 14, diện tích 575,2m2. Hợp đồng thuê đất số 01/HĐTĐ ngày 09/01/2023 giữa Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang và Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Tây Bắc. Giấy phép xây dựng có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Xây dựng nhà trên cống thoát nước có vi phạm pháp luật không?

Hành vi xây dựng công trình trên cống thoát nước là hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ công trình và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Cụ thể, hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Xây dựng các loại công trình trên bờ, trên mặt nước, dưới mặt nước trong khu vực bảo vệ an toàn hệ thống thoát nước là hành vi trái quy định pháp luật. Việc xử phạt hành vi xây nhà trên hệ thống thoát nước sẽ dựa trên quy định tại điểm d) Khoản 2 Điều 46 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà trên khu vực bảo vệ an toàn hệ thống thoát nước.

Trường hợp xây dựng nhà trên cống thoát nước buộc phải phá vỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP đối với hành vi quy định tại Điểm D Khoản 3 Điều này để khôi phục lại tình trạng ban đầu tại hệ thống thoát nước.

7a2eb63459e4f8baa1f5.jpg
Hiện trạng khu vực cống thoát nước.

Với những gì chúng tôi đã tìm hiểu, có thể xác nhận hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên cống thoát nước của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Bắc xây Khách sạn là đúng như kiến nghị của người dân tổ 6,7,8,9, TP Hà Giang.

Câu hỏi “Vì sao Khách sạn Tây Bắc được phép xây trên cống thoát nước?” và những thắc mắc, băn khoăn của người dân các tổ 6,7,8,9, TP Hà Giang xin dành lại cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang trả lời với dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì sao Khách sạn Tây Bắc được phép xây trên cống thoát nước?