Vì sao Anh bất ngờ muốn thế chân Mỹ gia nhập TPP hậu Brexit?

Hà Kim (Theo AFP) | 04/01/2018, 08:40

Anh đang thảo luận để tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu trong tương lai.

Theo đó, chính phủ Anh đang xem xét trở thành thành viên của TPP nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sau khi tiến trình Brexit hoàn tất vào tháng 3/2019. Đây là đề xuất được Bộ Thương mại Quốc tế Anh đưa ra trong bối cảnh các nước TPP đang xây dựng lại sau khi Mỹ, thành viên lớn nhất của Hiệp định đã rút lui hồi đầu năm 2017.

Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cho biết, không có bất kỳ rào cản về địa lý nào ngăn Anh gia nhập TPP. Nếu được thực thi, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Hiệp định không có đường biên giới ở khu vực Thái Bình Dương hay Biển Đông.

Vì sao Anh bất ngờ muốn thế chân Mỹ gia nhập TPP hậu Brexit?

Thủ tướng Anh Theresa May

Đề xuất gia nhập TPP của Anh đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều phía. Chính trị gia đảng đối lập Barry Gardiner cho biết, đây không phải là ưu tiên hàng đầu của quốc gia hiện nay, thế nhưng chính phủ lại đang làm mọi chuyện rối tung lên.

Trong khi đó, một chính khách khác là ông Tim Farron thuộc đảng Tự do Dân chủ Anh cho biết, đề xuất này giống như một động thái tuyệt vọng vậy. Chính phủ muốn người dân rời bỏ một thị trường đang tồn tại ngay trước ngưỡng cửa để tham gia một liên minh khác nhỏ hơn ở phía bên kia thế giới.

Ngoài ra, quan hệ thương mại của Anh với các nước TPP cũng khá mờ nhạt so với các nước khác trong Liên minh Châu Âu hay Mỹ. Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong TPP hiện tại chỉ chiếm 1.6% hàng xuất khẩu của Anh trong năm 2016, theo Tổ chức Quan sát Kinh tế. Hay tất cả 11 nước thành viên TPP cộng lại chiếm chưa đến 8% lượng hàng xuất khẩu của Anh trong năm ngoái, trong khi riêng Đức đã chiếm 11%.

Được biết, giới chức Anh đã đưa ra ý tưởng gia nhập TPP trong những cuộc họp với các đối tác Australia, New Zealand và các nước TPP khác trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên việc trở thành thành viên của TPP sẽ chỉ diễn ra sau khi nội dung của hiệp định được sửa đổi chính thức sau khi Mỹ rút lui, cũng như việc Anh hoàn tất tiến trình Brexit với EU.

Hiện tại, Anh chưa được phép thực hiện thỏa thuận thương mại nào nếu chưa chính thức rời khỏi Liên minh. Một quan chức TPP cũng nhận định rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc Anh muốn gia nhập với họ.

Bài liên quan
Trợ cấp Bà mẹ Việt Nam anh hùng tăng lên bằng 3 lần mức chuẩn
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/9/2021. Nhiều quy định về chế độ ưu đãi và trợ cấp đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng có lợi hơn cho người có công với cách mạng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Anh bất ngờ muốn thế chân Mỹ gia nhập TPP hậu Brexit?