Tư vấn pháp luật

Vay vàng có được trả bằng tiền không?

Việt An 25/06/2024 - 06:56

Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng hỏi: Tôi có mượn bạn 5 cây vàng lúc đó giá khoảng 40 triệu/cây. Sắp tới hạn trả nhưng giá vàng hiện giờ cao gần gấp đôi. Vậy tôi có được trả bằng tiền và thêm lãi suất ngân hàng không?

gia-vang-moi-nhat.jpg
Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Huế - Công ty Luật TNHH XTVN (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời: Căn cứ Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm trả nợ của bên vay như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, trường hợp của bạn, theo như quy định trên khi bạn vay mượn vàng nên phải trả đúng số lượng, chất lượng vàng mà bạn đã vay mượn, trừ trường hợp bạn và bạn của bạn có thỏa thuận khác.

Còn trường hợp mà bạn không thể trả bằng vàng thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vàng đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bạn của bạn đồng ý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vay vàng có được trả bằng tiền không?