Tòa tuyên án

Vào tù vì vận chuyển ma túy và hàng cấm

Gia Ân- Huyền Trang 20/05/2024 - 13:54

Vì 300 nghìn đồng, Thào Phênh Va đồng ý vận chuyển ma túy và pháo từ Lào về Việt Nam. Trên đường cắt rừng vác “hàng” về đến địa phận Nghệ An, đối tượng người Lào bị bắt và đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Thào Phênh Va (SN 1971), trú bản Nặm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển hàng cấm”.

matuyhangcam.jpg
Bị cáo Thào Phênh Va lĩnh án 9 năm tù

Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 22/12/2023 Thào Phênh Va đang ở nhà thì có hai người đàn ông Việt Nam (không rõ lai lịch, địa chỉ) đến hỏi mua 100 viên ma túy hồng phiến. Thào Phênh Va đồng ý bán với giá 1,2 triệu đồng nên sau đó đã đi tìm mua ma túy để giao cho khách.

Sau khi mua được “hàng”, hai vị khách lấy số ma túy vừa mua và số ma túy mang theo từ trước bỏ vào trong thùng cát tông bên trong có 5 hộp pháo rồi thuê Thào Phênh Va vận chuyển sang Việt Nam với tiền công 300 nghìn đồng. Trước lời đề nghị trên, người đàn ông Lào đã đồng ý.

Thào Phênh Va bỏ pháo và ma túy vào bao tải rồi di chuyển bằng đường rừng. Tối cùng ngày, khi Phênh Va về đến khu vực bản Mường Phú, xã Thông Thụ (huyện Quế Phong, Nghệ An) thì bị Tổ công tác Đồn biên phòng Thông Thụ và Đồn biên phòng Hạnh Dịch (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phát hiện và bắt quả tang. Tang vật thu giữ là 12,9 gam ma túy và 9,5kg pháo nổ.

Tại phiên tòa, Thào Phênh Va thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và thể hiện sự ăn năn hối lỗi.

Bị cáo lý giải bản thân ốm đau bệnh tật, gia đình hoàn cảnh khó khăn, các con đang còn nhỏ nên khi có người thuê vận chuyển ma túy và pháo nổ qua biên giới với giá 300 nghìn đồng đã nhận lời mà không lường trước được hậu quả.

Bị cáo Phênh Va mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam để sớm có cơ hội trở về Lào sinh sống, nuôi con và làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định trong vụ án này việc bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt hình sự.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thào Phênh Va 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Mua bán hàng cấm”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Thào Phênh Va phải thi hành bản án 9 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vào tù vì vận chuyển ma túy và hàng cấm