Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục phối hợp, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử

Ngọc Mai | 04/05/2021, 18:26

Ủy viên Bộ Chính trị , Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nội dung trên tại buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội diễn ra ngày 4/5.

chu-tich-vuong-dinh-hue.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả công tác của Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành công chung của Quốc hội.

Cơ bản đồng tình với các đề xuất của Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đó là:

Văn phòng Quốc hội phải không ngừng bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Muốn có Văn phòng Quốc hội chuyên nghiệp thì từng cán bộ phải nâng cao tính chuyên nghiệp.

Cùng với đó, phải không ngừng cải tiến, đổi mới cách thức, chế độ làm việc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực, tạo động lực và áp lực trách nhiệm lên từng cán bộ công chức ở từng đơn vị trực thuộc; phát huy tính chủ động sáng tạo của công chức, viên chức và người lao động, khuyến khích sự cạnh tranh bằng tri thức, bằng hiệu quả công việc.

Phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong tập thể, trong từng đơn vị để tạo sức mạnh tổng hợp; chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, người lao động Văn phòng Quốc hội; chú trọng công tác thi đua khen thưởng, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần coi trọng và tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan trong Văn phòng Quốc hội, giữa Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham mưu việc củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội tập trung tham mưu phục vụ xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội; các Vụ chuyên môn tham mưu, phục vụ Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 161/2021/QH14 ngày 8.4.2021 của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch Nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước. Văn phòng Quốc hội cũng cần xây dựng chương trình hành động thực hiện các nội dung này. Đối với Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội, cần tham mưu thực hiện các chương trình sâu hơn, tổ chức các lớp chuyên đề, có chương trình hành động chi tiết.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tiếp tục phối hợp tham mưu, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tham mưu phục vụ tốt các kỳ họp của Quốc hội Khóa XV, các Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban; tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu Quốc hội Khóa XV lần đầu trúng cử…

Đồng thời, tham mưu phục vụ Quốc hội thực hiện tốt công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và đối ngoại, nhất là triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng luật pháp lệnh, chương trình giám sát, xem xét quyết định các kế hoạch 5 năm 2021-2025 và hàng năm.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo công tác chỉ đạo bầu cử thông suốt, hiệu quả
Thời gian từ nay đến bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 không còn nhiều, trong khi nhiều thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia mới được kiện toàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục phối hợp, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử