Tòa tuyên án

Vận chuyển gần 100kg ma túy giúp bạn tù

Phan Hồng 03/05/2024 - 13:09

Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Thành Vinh (SN 1967) đã thuê xe ô tô vận chuyển gần 100 kg ma túy từ An Giang về TP.HCM giúp bạn tù để nhận tiền công.

Theo cáo trạng, lúc 22 giờ 00 phút ngày 04/6/2022, trước nhà số 424A Dương Thị Năm, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thành Vinh điều khiển xe ôtô đang vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Qua kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong cốp xe ôtô có gần 100kg ma túy loại Methamphetamine.

Mở rộng điều tra, ngày 5/6/2022, Cơ quan CSĐT khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Văn Hải tại căn hộ chung cư ở huyện Nhà Bè và Quận 4. Tổng cộng khối lượng ma túy thu giữ tại nhà Hải là 8,8 kg ma túy các loại.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thành Vinh khai, quen biết với Trần Văn Hải trong thời gian chấp hành án phạt tù. Khi ra tù, Vinh và Hải trở về địa phương, thường xuyên liên lạc với nhau.

9fc5d8b6-8e4b-442f-bfd7-b1004d3f51b9-1-(1).jpg
Bị cáo Nguyễn Thành Vinh

Ngày 2/6/2022, Hải gọi điện thoại cho Vinh nói Vinh tìm thuê xe ôtô rồi đến chở Hải đi giải quyết công việc, Vinh đồng ý.

Sau khi thuê xe, Vinh điều khiển đến giao lộ đường Khánh Hội – Hoàng Diệu, Quận 4 đón Hải thì thấy Hải đứng cùng một người tên Lâm (không rõ lai lịch).

Lúc này, Hải đưa cho Vinh 5 triệu đồng và nói đây là tiền công trả trước cho Vinh để lái xe chở Lâm đi An Giang lấy “đồ” cho Hải. Đồng thời, Hải hứa sau khi xong việc sẽ trả thêm cho Vinh 20 triệu đồng.

Khoảng 2 giờ 00 phút ngày 03/6/2022, Vinh và Lâm đến khu vực Bệnh viện Đa khoa Tân Châu thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Vinh thấy Lâm gọi điện thoại cho một người nào đó và yêu cầu Vinh dừng xe bên đường chờ đến khoảng 4 giờ 00 phút cùng ngày nhưng không thấy người này đến nên Lâm và Vinh vào khách sạn nghỉ ngơi.

Đến khoảng 1 giờ 00 phút ngày 4/6/2022, Lâm nói Vinh chở Lâm quay lại thị xã Tân Châu. Khi đến khu vực công viên nằm ven sông Châu Đốc thuộc thị xã Tân Châu, Lâm yêu cầu Vinh đậu xe bên lề đường.

Cả hai chờ một lúc thì có hai người đàn ông đi bằng tàu từ hướng dưới sông Châu Đốc đến gặp Lâm nói chuyện. Sau khi trao đổi xong, hai người đàn ông này mang 6 bao tải bỏ vào trong cốp xe ô tô (lúc này Vinh biết được bên trong 6 bao tải này có chứa hàng cấm là ma túy).

Sau đó, Lâm và Vinh quay về TP.HCM. Đến khoảng 5 giờ 00 phút cùng ngày, Vinh chở Lâm về đến khu vực cầu Tân Thuận, Quận 7 thì Lâm nói Vinh dừng xe và Lâm xuống xe đi đâu không rõ.

Lúc này, Vinh gọi điện thoại báo cho Hải biết đã chở ma túy về đến TP.HCM. Khi Vinh vận chuyển ma túy cho Hải đến khu vực đường Dương Thị Năm, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, chưa kịp giao ma túy thì bị Công an phát hiện bắt quả tang như trên.

Riêng Trần Văn Hải khai về nguồn gốc 8,8 kg thu giữ tại chỗ ở của Hải là của một người tên “Khu” (không rõ lai lịch) thuê Hải cất giấu và đem giao cho người của “Khu”.

Trong quá trình điều tra bổ sung vụ án, ngày 11/01/2024, Trần Văn Hải đã chết.

Với hành vi trên, ngày 3/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thành Vinh tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vận chuyển gần 100kg ma túy giúp bạn tù