Tòa tuyên án

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo của thiếu phụ trẻ

Gia Ân 18/06/2024 - 20:47

Trong thời gian ngắn, Nguyễn Xuân Quỳnh đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như lừa “chạy án”, lừa cho thuê nhà, lừa thuê xe máy điện rồi đem đi bán để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Ngày 18/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Quỳnh (33 tuổi), trú phường Bến Thuỷ, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên Nguyễn Xuân Quỳnh nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng nhiều hình thức khác nhau.

bc-quynh.jpg
Bị cáo Nguyễn Xuân Quỳnh.

Cụ thể, ngày 25/7/2022, biết thông tin anh C.X.Đ. (trú tại TP. Vinh) bị công an bắt vì tội trộm cắp tài sản, Quỳnh đã nhắn tin với vợ của anh này là chị N.P.T. để hỏi thăm và nói dối có thể xin được cho anh Đ. tại ngoại và xét xử được hưởng án treo. Quỳnh yêu cầu chị T. đưa 384 triệu đồng cho mình để “lo việc”.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Quỳnh không nhờ, không đưa tiền cho ai để giúp anh Đ. được tại ngoại và hưởng án treo như đã hứa mà chi tiêu cá nhân hết. Bản thân anh Đ. vẫn bị tạm giam và bị tuyên án 4 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Ngoài lừa đảo bằng thủ đoạn trên, Quỳnh còn sử dụng chiêu trò tự nhận có nhà cho thuê để chiếm đoạt tiền. Cụ thể, ngày 26/5/2023, Quỳnh biết anh T.H. có nhà cho thuê nên vào hỏi giá. Người đàn ông này cho biết giá thuê là 4 triệu đồng/ tháng và phải đặt cọc tiền trước 7 tháng.

Lúc này, Quỳnh sử dụng mạng xã hội đăng thông tin căn nhà anh H. thành nhà của mình rồi cho thuê để lấy tiền. Với thủ đoạn này, Quỳnh đã chiếm đoạt của người thuê nhà hơn 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ ngày 18/1/2023 đến ngày 23/4/2023, Quỳnh đến 2 cửa hàng cho thuê xe máy điện trên địa bàn TP. Vinh thuê 7 chiếc xe điện lừa với mục đích để đi lại. Tuy nhiên, sau đó, Quỳnh đã đem đi bán để chiếm đoạt 92,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Quỳnh đã chiếm đoạt của các bị hại hơn 536 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt, Quỳnh đã tiêu xà cá nhân hết.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Ngoài phiên tòa này, Nguyễn Xuân Quỳnh từng bị tòa án tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 31/8/2023. Tuy nhiên, do đang nuôi con nhỏ nên Quỳnh được hoãn chấp hành án.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Quỳnh 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hai bản án, buộc Quỳnh phải chấp hành mức án chung là 22 năm 6 tháng tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo của thiếu phụ trẻ