Vạch trần thủ đoạn của nhóm siêu lừa đảo qua mạng xã hội do “nữ quái” cầm đầu

Gia Ân - Anh Thư | 15/10/2020, 07:17

Chỉ với chiếc điện thoại, nhóm đối tượng do “nữ quái” cầm đầu đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ. Nhóm đối tượng này bị bắt từ những lá đơn trình báo của người dân tới cơ quan công an.

Công an TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa khám phá đường dây lừa đảo bằng hình thức sử dụng công nghệ cao. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lâm Ngọc Yến (SN 1988), trú TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau; Phạm Hồ Quân (SN 1990), trú huyện Cái Bè, tỉnh Kiên Giang và Lưu Nhật Trường (SN 1992), trú TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Một ngày giữa tháng 8, Công an TP. Vinh nhận được đơn trình báo của ông L.V.H. (61 tuổi, trú TP.Vinh) về việc mình bị lừa đảo qua điện thoại. Theo đơn trình báo của ông H. ngày 20/8/2020, ông nhận được tin nhắn Zalo của con gái nhờ chuyển 30 triệu đồng đến số tài khoản ngân hàng mà con cung cấp vì có việc gấp. Cứ ngỡ đó là tin nhắn của con gái mình nên ông H. đi chuyển tiền. Sau đó không lâu, ông H. tiếp tục nhận được tin nhắn của con gái nhờ chuyển 34 triệu đồng vào thẻ ATM của người khác với lý do để đổi ngoại tệ để có việc gấp. Thấy hình đại diện Zalo là con gái, lại chủ quan vì lâu nay vẫn trò chuyện với con qua mạng xã hội nên ông H. không kiểm tra lại mà đi vay mượn tiền để nộp theo yêu cầu của “con gái”.

Chỉ đến khi chuyển tiền thành công, người đàn ông này cảm thấy lo lắng nên kiểm tra lại thì phát hiện số Zalo đó không phải của con gái. Chỉ đến lúc này, ông H. mới biết mình bị lừa nên làm đơn trình báo công an. Nhận được đơn trình báo của ông H., Công an TP.Vinh khẩn trương vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Đang trong quá trình xác minh thì đơn vị tiếp tục nhận được đơn trình báo của chị N.T.V.N. (27 tuổi), trú ở TP.Vinh. Chị này cũng cho biết mình bị lừa số tiền hơn 78 triệu đồng. Trước đó, chị N., bị đối tượng mạo danh là em gái chồng rủ rê kinh doanh đổi tiền ngoại tệ. Tin tưởng người nhắn tin cho mình là “em chồng” chị N. đã chuyển vào hai số tài khoản khác nhau số tiền hơn 78 triệu đồng. Đến khi mọi chuyện đã rồi thì chị N. mới biết mình bị lừa nên làm đơn trình báo công an.

Vạch trần thủ đoạn của nhóm siêu lừa đảo qua mạng xã hội do “nữ quái” cầm đầu


Lâm Ngọc Yến cùng một đối tượng tại cơ quan điều tra.

Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, thủ đoạn tinh vi, Công an TP.Vinh đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ. Sau thời gian dài điều tra, ban chuyên án đã xác định được danh tính thật của nhóm đối tượng trên gồm: Lâm Ngọc yến, Phạm Hồ Quân và Lưu Nhật Trường. Tuy nhiên, để bắt giữ được các đối tượng là điều không phải dễ dàng. Do đó, kế hoạch đánh án được ban chuyên án tính toán kỹ càng.

Sau thời gian dài theo dõi, ngày 4/10, phát hiện các đối tượng đã xuất hiện tại địa phương, ban chuyên án quyết định phá án bắt giữ Yến, Quân và Trường. Khám xét tại chỗ, công an thu giữ 2 máy tính bảng, 6 điện thoại, 4 thẻ ATM của các ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ trước năm 2018 Yến từng có thời gian làm ăn sinh sống tại nước ngoài. Vì muốn làm giàu nhanh chóng nên Yến đã nghĩ ra chiêu thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Khi về Việt Nam, Yến cấu kết với Quân, Trường thiết lập đường dây lừa đảo trên mạng xã hội.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là trực tiếp lên mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber tải ảnh chân dung nhiều người bán, mua hàng trên mạng và những người học tập, sinh sống ở nước ngoài, sau đó lập tài khoản ảo. Để tránh sự phát hiện của công an, nhóm này đã dùng chứng minh nhân dân giả để tạo các tài khoản nhằm mục đích thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Tiếp đó, các đối tượng mua “sim rác” lấy ảnh đại diện lập Viber, Facebook, Zalo để nhắn tin lừa người thân trong gia đình chuyển tiền bằng cách nhờ người nhà nạn nhân chuyển tiền đến một số tài khoản lập sẵn theo kiểu đổi USD sang tiền Việt. Hoặc lợi dụng tín nhiệm của người chủ thật sự của tài khoản để lừa đảo những người quen thân của họ góp tiền để làm ăn chung.

Trong đường dây này, Yến đảm nhiệm vai trò cầm đầu. Yến trực tiếp nhắn tin trao đổi giao dịch, còn Quân và Trường có nhiệm vụ tải ảnh và lập tài khoản đưa cho Yến. Từ tài khoản có được, Yến nhắn tin giả danh người bán hàng để giao dịch số tiền mua các sản phẩm với nạn nhân. Sau khi chiếm đoạt được số tiền của nạn nhân, các đối tượng tiến hành xóa tài khoản đó.

Với hình thức tinh vi, xảo quyệt như trên, bước đầu điều tra, chứng minh các đối tượng lừa đảo của 28 bị hại trong khắp địa bàn cả nước với tổng số tiền 16 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án vẫn đang được tiếp tục điều tra, mở rộng theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vạch trần thủ đoạn của nhóm siêu lừa đảo qua mạng xã hội do “nữ quái” cầm đầu