Vaccine Sputnik V đã bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ

Nhật Minh | 25/05/2021, 06:34

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) và một trong những nhà sản xuất vaccine và thuốc hàng đầu ở Ấn Độ - Công ty Panacea Biotec đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V tại Ấn Độ.

RDIF cho biết, việc sản xuất lô vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Ấn Độ được thực hiện tại các cơ sở của Công ty Panacea Biotec ở thành phố Buddi.

Sau đó, lô vaccine này sẽ được chuyển tới Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (Nga) để kiểm tra chất lượng. Quá trình sản xuất Sputnik V ở quy mô hoàn chỉnh sẽ bắt đầu trong mùa Hè năm nay. Các cơ sở vật chất của công ty đáp ứng tiêu chuẩn GMP và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyển lựa.

sputnikv-nga.jpg
Vaccine Sputnik V đã bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đã được đăng ký tại Ấn Độ theo thủ tục đăng ký nhanh vào ngày 12/4 vừa qua. Cũng trong tháng 4/2021, RDIF và Panacea Biotec đã công bố thỏa thuận hợp tác sản xuất 100 triệu liều vaccine Sputnik V hàng năm ở Ấn Độ.

Ngày 14/5, Ấn Độ đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga cho người dân. Theo RDIF, việc tiêm vaccine Sputnik V bắt đầu được triển khai tại thành phố Hyderabad. Đây là loại “vaccine đầu tiên do nước ngoài sản xuất được sử dụng tại Ấn Độ”.

Lô vaccine đầu tiên của Sputnik V đã được đưa tới Ấn Độ vào ngày 1/5 vừa qua và dự kiến lô thứ hai sẽ được chuyển giao cho quốc gia Nam Á này trong những ngày tới để đẩy nhanh công tác phòng, chống dịch.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết quỹ này sẵn sàng hỗ trợ các đối tác của Ấn Độ sớm triển khai tiêm phòng vaccine Sputnik V trên diện rộng.

Người đứng đầu đầu RDIF Kirill Dmitriev cho biết, việc bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cùng với Panacea Biotec là một bước quan trọn, giúp Ấn Độ chống đại dịch tốt hơn.

“Sản xuất vaccine ở Ấn Độ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm vượt qua giai đoạn lây lan cấp tính của đại dịch COVID-19. Trong tương lai, loại thuốc này sẽ được xuất khẩu để bảo vệ sức khỏe con người ở các quốc gia khác”, ông Dmitriev nói.

Giám đốc điều hành Panacea Biotec Rajesh Jain lưu ý rằng việc hợp tác với RDIF sẽ cho phép Ấn Độ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường và giúp đỡ nhân dân các nước khác trong việc này.

Ngày 12/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận vaccine Sputnik V của Nga an toàn và đạt hiệu quả trong phòng ngừa bệnh COVID-19.

Tổng Thư ký Guterres đã nhấn mạnh vai trò "then chốt" của vaccine Sputnik V trong chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu. Ông cũng cho biết nhiều nhân viên Liên hợp quốc đã được tiêm vaccine này.

Trong khi đó, các chuyên gia kỹ thuật của WHO và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang tiến hành vòng đánh giá tiếp theo về vaccine Sputnik V của Nga, từ ngày 10/5 đến tuần đầu của tháng Sáu.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh các nỗ lực của Nga trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vaccine Sputnik V vào Danh sách Sử dụng khẩn cấp.

Tháng trước, nhà khoa học Nga Denis Logunov - người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, cho biết trong bản đánh giá dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, loại vaccine này đạt hiệu quả tới 97,6% trong việc ngăn chặn COVID-19. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn so với mức 91,6% đã được công bố trong báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng 3 năm nay.

Bài liên quan
Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga được xem là “an toàn nhất thế giới”
Nói về loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký, vaccine Sputnik V, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi đây là loại “vaccine an toàn nhất trên thế giới”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine Sputnik V đã bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ