Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga được xem là “an toàn nhất thế giới”

Nhật Minh | 08/02/2021, 20:43

Nói về loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký, vaccine Sputnik V, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi đây là loại “vaccine an toàn nhất trên thế giới”.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Venezuela đã đưa ra nhận định trên tại cuộc họp hàng tuần về y tế.

“Sputnik V là loại (vaccine) an toàn nhất trên thế giới”, Tổng thống Maduro nói. Theo ông, vaccine này đã chứng minh được khả năng bảo vệ cơ thể ở mức cao.

maduro-sputnik-v.jpg
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga là loại “vaccine an toàn nhất trên thế giới”.

Trước đó, Tổng thống Maduro nói rằng vaccine ngừa COVID-19 của Nga đã chứng tỏ hiệu quả 100% trong các thử nghiệm lâm sàng ở Venezuela. Ông cũng nói thêm rằng không có biến chứng nào được ghi nhận ở bệnh nhân từ loại vaccine này.

Tổng thống Maduro cho biết chính phủ của ông đã thỏa thuận về việc nhập khẩu hơn 10 triệu liều vaccine chống COVID-19 Sputnik V của Nga, El Universal đưa tin. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước nói rõ rằng Venezuela sẽ tiếp nhận được vaccine của Nga trong quý I năm 2021.

Hồi năm ngoái, lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã được chuyển đến sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas, Venezuela sáng 2/10. Phó Tổng thống Delcy Rodriguez nhấn mạnh, Venezuela là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V.

Ngày 4/10/2020, trong bài đăng thông qua tài khoản chính thức trên nền tảng mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro tuyên bố con trai ông là Nicolas Ernesto Maduro Guerra và chị gái Maria Teresa Maduro sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V. Bản thân ông Maduro sẽ tiêm loại vaccine này khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà được khởi động. “Khi việc tiêm chủng hàng loạt bắt đầu, tôi sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine”, ông Maduro tuyên bố.

Hiện nay trên thế giới có một số loại vaccine ngừa COVID-19. Cụ thể, ở Nga đã đăng ký hai loại vaccine: Sputnik V và EpiVacCorona. Vào ngày 5/12/2020, Moscow bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa coronavirus với vaccine Sputnik V.

Trong khi đó, Mỹ cũng bắt đầu tiêm chủng cho người dân nước này hai loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna. Vaccine Pfizer và AstraZeneca đã được phê duyệt để sử dụng ở Anh.

Hôm 3/2, Sputnik cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine Sputnik V đã được duyệt và công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent. Theo đó, vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người.

Kết quả trên được Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và thử nghiệm vaccine, đối chiếu phù hợp với số liệu về hiệu quả được công bố ở các giai đoạn trước thử nghiệm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Denis Logunov của Viện Gamaleya cho biết nghiên cứu được thực hiện ở Moscow từ tháng 9/2020 với 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 dùng giả dược. The Lancet cho biết 4 trường hợp tình nguyện viên đã tử vong, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến tiêm chủng.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Moscow đã chia sẻ dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 với các cơ quan quản lý dược quốc gia và đã bắt đầu quá trình đệ trình lên Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) để được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

Bài liên quan
Nga: Bangladesh sẽ được ưu tiên mua vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V
Chính quyền Bangladesh cho biết đã liên hệ với các đối tác Nga đề nghị mua vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V càng sớm càng tốt, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga được xem là “an toàn nhất thế giới”