Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/2/2023

Iraq: Gần 80 người thương vong trong các vụ đánh bom và xả súng

06/11/2016 18:14 UTC+7
(Công lý) - Nguồn tin an ninh Iraq cho biết ngày 6/11, 39 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong hai vụ đánh bom và xả súng tại tỉnh Salahudin, miền Trung nước này.

Tại thành phố Tikrit, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ xe cứu thương chứa đầy chất nổ ở cửa ngõ phía Nam thành phố khiến 13 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Trong khi đó, tại thành phố Samarra, một chiếc xe cứu thương đã phát nổ ở bãi đỗ xe dành cho người hành hương dòng Shi'ite tới thăm đền al-Askari. Vụ việc đã khiến 10 người thiệt mạng và nhiều xe cộ bị hư hại.

Trước đó, các tay súng bị cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đột nhập vào nhà một thủ lĩnh bộ lạc tại khu vực Tulul al-Baj, cách Tikrit 50 km về phía Bắc, xả súng sát hại 16 người. 

Chính quyền hai thành phố trên đã ban bố lệnh giới nghiêm do lo ngại nguy cơ xảy ra thêm các vụ tấn công. Đây được cho là một phần trong loạt vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan người Sunni tại thành phố Kirkuk, thủ đô Baghdad và một thị trấn miền Tây nhằm mục đích phân tán sự tập trung của chiến dịch tại Mosul.

Trong suốt 3 tuần qua, các binh sĩ và lực lượng an ninh Iraq, được sự yểm trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, đã giao tranh với IS tại thành phố Mosul. Hiện các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến vào được các quận phía Đông thành phố này song vấp phải sự kháng cự mạnh từ phiến quân.

TG

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật