“Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước chỉ giám sát vốn chứ không phải cơ quan sử dụng vốn”

Lan Trần | 02/10/2018, 10:04

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước thay mặt Nhà nước giám sát khối tài sản, vốn Nhà nước tại các DNNN, chứ không phải cơ quan sử dụng vốn này.

Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trước đó, ngày 30/9, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ra mắt. Ủy ban này do ông Nguyễn Hoàng Anh làm Chủ tịch.

“Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước chỉ giám sát vốn chứ không phải cơ quan sử dụng vốn”

Ảnh minh họa

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, trong đó trước mắt là 19 tập đoàn, tổng công ty.

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 1/10, trả lời những băn khoăn của báo giới về việc kiểm soát, công tác nhân sự đối với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa ra mắt, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh cho biết khi xây dựng đề án thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, mục tiêu của Chính phủ là để xoá bỏ tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, khi các bộ chuyên ngành của chúng ta vừa ban hành chính sách trong lĩnh vực đó, đồng thời trực tiếp quản lý các doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước. Chúng ta xây dựng khung pháp lý để tách chức năng quản lý và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 29/9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131, có hiệu lực thi hành từ ngày 29/9/2018 trong đó đưa ra hành lang pháp lý của Uỷ ban. Nội dung chính là: Trách nhiệm quản lý vốn cho 19 doanh nghiệp, gồm 7 tập đoàn, 12 doanh nghiệp lớn.

“Vấn đề lớn nhất là Ủy ban sẽ quản lý như thế nào? Ủy ban này thay mặt Nhà nước giám sát khối tài sản, vốn Nhà nước tại các DNNN, chứ không phải cơ quan sử dụng vốn này. Chúng ta chỉ tập trung giám sát vốn đó các doanh nghiệp dùng hiệu quả không, có khả năng, nguy cơ thất thoát hay không và sẽ triển khai các biện pháp can thiệp, chứ Ủy ban không phải người sử dụng vốn này, không can thiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp của các doanh nghiệp” Thứ trưởng nói.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết vừa qua, Chính phủ đã có định hướng rõ ràng trong hoạt động của Uỷ ban Quản lý vốn trong thời gian tới.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Uỷ ban Quản lý vốn tập trung vào giám sát, phải là một cơ quan hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Trong thiết kế khuôn khổ pháp lý đưa các nội dung làm sao Uỷ ban này thực hiện công tác giám sát, vì hiện nay công tác giám sát được thực hiện không thường xuyên, không được các cơ quan chuyên trách thực hiện. Việc xây dựng Uỷ ban này nhằm thực hiện giám sát thường xuyên hơn, công tác giám sát mỗi doanh nghiệp sẽ được trông coi kỹ càng, để phát hiện và giảm thiểu nguy cơ thất thoát lãng phí…

Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm giải trình trong quá trình giám sát sử dụng vốn Nhà nước gắn với trách nhiệm quản lý, bảo tồn tài sản của Nhà nước trong các doanh nghiệp này với các cá nhân cụ thể. Chỉ khi nào gắn trách nhiệm cá nhân cụ thể thì mới có cơ chế, cách thức để đảm bảo nguồn lực của đất nước không bị lãng phí.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cũng cho biết vừa qua thông tin về các hoạt động DNNN vẫn có thiếu hụt sự tường minh, công khai hoá… Uỷ ban đã xây dựng lộ trình rõ ràng về việc ứng dụng CNTT, đã có mô hình sử dụng dữ liệu lớn, quản lý giám sát hoạt động các DNNN một cách thường xuyên mà không cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên của doanh nghiệp.

Nghị định 131 quy định doanh nghiệp do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu gồm: Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tổng Công ty Viễn thông Mobifone; Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.


Ngoài ra còn có: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam; Tổng Công ty Cà phê Việt Nam; Tổng Công ty Lương thực miền Nam; Tổng Công ty Lương thực miền Bắc; Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước chỉ giám sát vốn chứ không phải cơ quan sử dụng vốn”