Ưu tiên phòng, chống dịch viêm phổi lạ dù phải hy sinh lợi ích kinh tế

Thảo Nguyên - Hải Anh | 26/01/2020, 22:58

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Chính phủ, ngành y tế Việt Nam đã chỉ đạo sát sao với tinh thần “ưu tiên cho phòng, chống dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả về kinh tế mà để ảnh hưởng đến công tác chống dịch”.

Chiều 26/1 (tức mùng 2 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khi nước ta đã ghi nhận 2 ca bệnh dương tính với viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh: Dù hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu. 

"Việt Nam đặt cảnh báo ở mức cao hơn mức của WHO khuyến nghị và cả các nước có nhiều người Trung Quốc đến và đi. Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở Trung Quốc. Tinh thần chung của Chính phủ là chúng ta phải tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để khoanh vùng cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt với tinh thần nhất định không để dịch lây lan rộng. Và dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế, chúng ta vẫn phải đặt ưu tiên cho phòng, chống dịch lên trên”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Ưu tiên phòng, chống dịch viêm phổi lạ dù phải hy sinh lợi ích kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các đơn vị không chỉ chú ý quản lý người đến từ vùng dịch vào Việt Nam mà còn phải theo dõi, quản lý sức khỏe của tất cả các đối tượng khách du lịch đã từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch, trong khoảng thời gian ủ bệnh 14 ngày, để khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì cách ly, điều trị, xét nghiệm kịp thời. Việc này cần tuyên truyền để khách du lịch hợp tác tự nguyện vì lợi ích của bản thân cũng như vì cộng đồng.

Ứng phó dịch bệnh không là nhiệm vụ của riêng ai, theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thực hiện chỉ đạo đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tối đa tới các vùng có dịch: "Đối với một số khách du lịch có thể là phiền hà nếu họ không hiểu rõ. Nhưng chúng ta phải vận động để du khách tự nguyện hợp tác và họ thấy rằng đây là lợi ích không chỉ của bản thân họ, mà còn của cả cộng đồng. Không chỉ cộng đồng Việt Nam mà còn cộng đồng thế giới. Chúng ta phải theo sát, quản lý chặt, đặc biệt với những hành khách đến từ những nơi hoặc đã có tiếp xúc với các trung tâm dịch tại Trung Quốc".


Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cũng cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận 2.019 trường hợp nhiễm bệnh tại hơn 30 tỉnh, thành phố, trong  đó 56 người đã tử vong. 15 cán bộ y tế Trung Quốc đã mắc bệnh và đã có trường hợp tử vong. 

Quảng Đông là địa phương có số ca mắc cao thứ ba và đây là tỉnh giáp với Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, miền Bắc Việt Nam có 15 trường hợp sốt đến từ vùng dịch, trong đó có 13 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, đang theo dõi và xét nghiệm.

Tại miền Nam ghi nhận 2 người Trung Quốc sốt đang được cách ly, ban đầu dương tính với virus corona mới và đang tiếp tục cách ly xét nghiệm chéo.

Tại miền Trung, có 24 ca sốt liên quan đến vùng dịch tại Trung Quốc, trong đó 14 người được loại trừ và 10 ca đang tiếp tục được theo dõi thêm. Khu vực Tây Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào.

"Chưa có công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh do virus corona. Dịch bệnh tại Trung Quốc đang tăng nhanh về số mắc và tử vong, đồng thời có lây sang cán bộ y tế. Hiện lưu lượng người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch trong dịp Tết rất cao, chủ yếu nhập cảnh qua các cửa khẩu", ông Tấn cho biết.

Ưu tiên phòng, chống dịch viêm phổi lạ dù phải hy sinh lợi ích kinh tế

Phó Thủ tướng chỉ đạo bệnh viện phải sẵn sàng đối phó nếu dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Nói về ca bệnh dương tính là 2 cha con đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, người con đã hết sốt và có thể được xuất viện trong thời gian tới còn người cha tình trạng sốt đã giảm nhưng những phải thở ôxy, trên nền bệnh nhân có mắc một số bệnh lý nền khác.

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, hiện chưa có cơ sở để đưa ra khuyến nghị đóng cửa biên giới cũng như chưa đến mức hạn chế đi lại, giao thương quốc tế. WTO chỉ khuyến cáo người dân hạn chế đi và đến từ vùng có dịch bệnh. Từ thông tin tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, bước đầu ghi nhận, mỗi bệnh nhân mắc virus corona có thể lây bệnh cho 2 người, tỷ lệ tử vong từ 3 - 4% và tỷ lệ bệnh nhân nặng là 20%. Khoảng cách có thể lây nhiễm virus tiếp xúc gần với bệnh nhân là dưới 1m.

Đại diện Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam cũng thông tin, trong tuần tới sẽ có sinh phẩm chuẩn đoán chủng virus gây bệnh  để cung cấp tới các viện, Viện Pasteur để các phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm nhanh thay vì giải trình tự gen như hiện nay.

Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế cho rằng việc khai y tế, kiểm soát bệnh dịch ở cửa khẩu là rất quan trong, nhưng thực tế cho thấy số ca bệnh được phát hiện từ cửa khẩu không nhiều mà chủ yếu là ở các cơ sở y tế. Do đó, cần phải đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh ở các bệnh viện, phát hiện sớm các ca bệnh ban đầu.

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chỉ để lọt 1 ca Covid-19 là có thể thành “bom nổ chậm”
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ưu tiên phòng, chống dịch viêm phổi lạ dù phải hy sinh lợi ích kinh tế