Tin địa phương

Ưu tiên hợp tác kinh tế xanh giữa TP.HCM và Australia

Chu Phương 15/04/2024 - 22:24

Sáng 15/4, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã tiếp đoàn doanh nghiệp bang Victoria, Úc do Giáo sư John Thwaites, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững và Trung tâm Climateworks, Cựu Phó Thủ hiến Bang Victoria tới TPHCM dẫn đầu đoàn nhân dịp chuyến tham dự Diễn đàn Cấp cao Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam.

z5351533650254_98f502d2eaca956cab2b7273a4c7c53b.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm việc với Giáo sư John Thwaites và các doanh nghiệp Australia

Diễn đàn Cấp cao Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam là chương trình do Asialink và Trung tâm Climateworks triển khai, được Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ.

Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế xanh, hướng tới tập trung phát triển bền vững, chuyển đổi thành công sang các nguồn tài nguyên tái tạo, giảm phát thải ròng.

Chương trình sẽ hiện thực hóa mục tiêu này thông qua việc kiến tạo các cơ hội thương mại, chia sẻ tri thức, kết nối doanh nghiệp Australia và Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá cao quan hệ Việt Nam – Australia với các chương trình hợp tác giữa hai nước, lấy kinh tế xanh và chuyển đổi số làm trọng tâm. Hoan nghênh Australia tổ chức Hội nghị kinh tế xanh tại TPHCM vào ngày mai 16/4.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu và cần chuyển đổi nhanh, trong đó TPHCM rất cần Australia chia sẻ kinh nghiệm về kinh tế xanh để các doanh nghiệp TPHCM có thể đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của các thị trường các nước phát triển, trong đó có Australia.

TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và lực lượng lao động dồi dào cùng với hệ thống các trường đại học lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để hợp tác nhiều mặt với Australia.

TPHCM cũng đưa ra chiến lược phát triển kinh tế xanh gồm 3 trụ cột (khung chính sách; lượng hóa khí thải; thực thi mô hình kinh tế xanh cụ thể như: TP xanh, du lịch xanh, khu công nghiệp xanh...).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng chiến lược này rất phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xanh của Chính phủ Australia và đề nghị doanh nghiệp hai bên sớm triển khai các chương trình hợp tác.

Giáo sư John Thwaites cảm ơn lãnh đạo TPHCM đón tiếp đoàn, đồng thời cho biết Hội nghị kinh tế xanh do Australia tổ chức tại TPHCM là bước hiện thực hóa đầu tiên các chương trình hợp tác giữa hai nước sau khi nâng cấp quan hệ.

Hội nghị thu hút hơn 30 doanh nghiệp Australia và 100 doanh nghiệp Việt Nam cùng các chuyên gia về kinh tế xanh. Giáo sư John Thwaites đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế xanh của TPHCM, đồng thời cam kết gia tăng kết nối doanh nghiệp hai bên về phát triển kinh tế xanh, tạo công ăn việc làm và cắt giảm phát thải.

Các doanh nghiệp trong đoàn mong muốn lãnh đạo Thành phố tạo điều kiện về những cơ hội TPHCM có thể tận dụng để trở thành địa phương tiên phong trong phát triển xanh và bền vững. Từ đó, chia sẻ các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, trao đổi và chia sẻ tri thức phù hợp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ưu tiên hợp tác kinh tế xanh giữa TP.HCM và Australia