Uống thực phẩm chức năng để thải độc tố, cô gái trẻ suýt mất mạng

Chí Tâm | 12/08/2022, 15:25

Sau khi sử dụng một loại thực phẩm chức năng để điều trị bệnh vảy nến, cô gái 25 tuổi bị hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên hơn 50%.

Chị Vũ Thị H. (25 tuổi, ở Lâm Đồng) có bệnh vảy nến. Được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố… chị mua bộ gồm 7 sản phẩm thực với giá gần 5 triệu đồng. Sử dụng khoảng 5 - 7 ngày, chị thấy xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm.

Người bán hàng nói sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố, như vậy mới tốt cho cơ thể, chị H. yên tâm sử dụng tiếp. Đến ngày thứ 18, trong miệng chị xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, nhiều vết trợt ngoài da…

docto.jpeg
Một phần tổn thương trên cơ thể bệnh nhân H. Ảnh: BVCC

Chị H. đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện các ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi.

BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh - Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh nhân H. được chẩn đoán là hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) do sử dụng thực phẩm chức năng.

Trước tình trạng nguy hiểm trên, các BS đã tiến hành chăm sóc tích cực, điều trị corticoid liều cao, kháng sinh mạnh, bù điện giải, bù dinh dưỡng… Bên cạnh đó, còn hội chẩn toàn bệnh viện, chuyên khoa mắt, tai mũi họng, chuyên khoa bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 tuần điều trị tích cực, thương tổn da lành tốt, tình trạng ổn định.

Theo BS Nguyễn Trúc Quỳnh, hoại tử thượng bì nhiễm độc là một phản ứng dị ứng thuốc nặng. Nguyên nhân là do sự đáp ứng miễn dịch bất thường của cơ thể với một vài loại thuốc hoặc chất chuyển hóa trong thuốc.

Thời gian qua, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận khá nhiều trường hợp dị ứng với thuốc, thực phẩm chức năng. Trong đó, nhiều trường hợp nặng phải nhập viện điều trị.

Các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm có trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng. Tuy nhiên, các tá dược hay chất bảo quản có trong thực phẩm chức năng đều có nguy cơ gây dị ứng, thậm chí gây dị ứng rất nặng. Do đó, cũng như thuốc, thực phẩm chức năng cũng gây dị ứng và trong trường hợp chị H. cũng có thể gọi là dị ứng thuốc.

Để tránh dị ứng, các BS khuyến cáo, không tùy tiện sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng. Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định của BS. Thực phẩm chức năng cũng thế, chỉ dùng khi thật sự cần thiết và luôn cảnh giác nguy cơ dị ứng có thể xảy ra.

Khi đang dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, phát ban, nổi mề đay, khó thở hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó và đến bệnh viện để được thăm khám. Khi đã bị dị ứng loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào đó thì tuyệt đối không dùng lại.

Bài liên quan
Bé 5 tuổi suy gan cấp do uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao
Việc lạm dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao trong thời gian dài khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống thực phẩm chức năng để thải độc tố, cô gái trẻ suýt mất mạng