Uống nhầm 15 viên thuốc trầm cảm, bệnh nhân 74 tuổi nguy kịch

Thảo Nguyên | 05/12/2018, 16:46

Sau khi uống nhầm 15 viên thuốc trầm cảm, bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi biết nhưng chậm chạp, tiểu tiện không tự chủ.

Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa cấp cứu bệnh nhân 74 tuổi uống nhầm gây quá liều thuốc chống trầm cảm.

Theo lời người nhà kể lại, vào chiều 3/12, bệnh nhân ở nhà bị đau bụng đi ngoài nên đã tự ý dùng thuốc có sẵn tại nhà mà không đi đến các cơ sở y tế. Khi người nhà phát hiện, bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi biết nhưng chậm chạp, tiểu tiện không tự chủ.

Đáng chú ý hơn, gia đình đã phát hiện thấy thiếu khoảng 15 viên thuốc chống trầm cảm Amitriptyline mà người nhà bệnh nhân đang dùng. Nghi ngờ bệnh nhân đã uống nhầm thuốc, gia đình đã ngay lập tức đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Uống nhầm 15 viên thuốc trầm cảm, bệnh nhân 74 tuổi nguy kịch

Loại thuốc mà bệnh nhân đã uống nhầm

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc do quá liều thuốc chống trầm cảm. Các bác sĩ đã nhanh chóng rửa dạ dày, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch giải độc, lợi tiểu và theo dõi sát chức năng sống.

Sau hơn 10 tiếng được cấp cứu, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, ý thức tỉnh trở lại và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ cảnh báo, trong trường hợp ngộ độc thuốc hoặc các loại hóa chất nói chung, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Khi đến cơ sở y tế, bệnh nhân sẽ được cấp cứu ngay bằng các biện pháp rửa dạ dày, trung hòa độc chất bằng than hoạt tính và các thuốc đối kháng đặc hiệu với thuốc hoặc độc chất. Các trường hợp ngộ độc nặng sẽ cần các biện pháp hồi sức đặc biệt như hỗ trợ hô hấp, huyết động, lọc máu… Cấp cứu sẽ kịp thời và đạt hiệu quả cao nếu người bệnh được đưa đến viện sớm, đồng thời nhân viên y tế biết được thuốc mà người bệnh đã sử dụng.

Các bác sĩ cũng cảnh báo trong tủ thuốc gia đình cần phân loại rõ ràng các loại thuốc thường dùng (như hạ sốt, oresol, chữa tiêu chảy), thuốc kháng sinh, đặc biệt là các loại thuốc uống theo đơn cần để vị trí riêng, tránh nguy cơ uống uống nhầm có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống nhầm 15 viên thuốc trầm cảm, bệnh nhân 74 tuổi nguy kịch