UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong

Nhật Minh | 29/12/2021, 16:57

Chiều 29/12, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phát đi tuyên bố trước vụ việc bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong ở TPHCM.

Theo đó, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đã tuyên bố: “Cần một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn và sự không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn”.

rana.jpg
Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Tuyên bố của Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nêu rõ: UNICEF bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em. Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc. Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì COVID, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Theo bà Rana Flowers, Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất của trẻ và để bảo vệ phụ nữ - chứ không phải bảo vệ kẻ gây ra bạo lực, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, “Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi. Và điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực”.

Cùng với các tổ chức Liên hợp quốc, với sự hỗ trợ của các Chính phủ đang truyền cảm hứng thực hiện cam kết và hỗ trợ về chuyên môn và tài chính, như Australia, Liên minh châu Âu (EU) và các nhà tài trợ khác, UNICEF hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan.

“Nhưng để đảm bảo có được sự thay đổi cho những người cần nhất, để đạt được mức độ nhận thức và trách nhiệm bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam, cần có sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc gia trong khu vực này và trên thế giới”, bà Rana Flowers kết luận.

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình.

Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người.

“Bạn không chứng kiến bạo lực, không có nghĩa là bạo lực không xảy ra. Khi cần sự trợ giúp và báo cáo các trường hợp liên quan tới bạo lực với trẻ em, hãy liên hệ đường dây 111 - Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội”.

(UNICEF Việt Nam)

Bài liên quan
Tạm giữ người phụ nữ nghi bạo hành khiến bé 8 tuổi tử vong
Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang tạm giữ nghi phạm V.N.Q.Tr. (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi bạo hành dẫn đến một bé gái tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong