Ứng phó với dịch viêm phổi cấp do Corona virus

T.Nhi | 20/01/2020, 22:46

Trước tình hình nhiều nước liên tục phát dịch viêm phổi cấp do Corona virus, Bộ Y tế đã chỉ đạo thiết lập đường dây nóng phòng chống Corona virus.

Theo Cục Y tế dự phòng, đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận hàng chục trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra với 3 ca tử vong. Thái Lan, Nhật Bản cũng đã ghi nhận một số người bị viêm phổi cấp do virus Corona. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi cấp nhưng là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch nguy hiểm này.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh thành phố, y tế các bộ ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc khẩn trương thực hiện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh.

ffff

Dịch bệnh viêm phổi cấp do Corona virus chủng mới đang diễn biến phức tạp. Ảnh SGGP

Theo đó, những người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do Corona virus” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ giữa công tác điều trị và công tác dự phòng, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

Bài liên quan
Phát hiện chủng virus Corona mới với 34 đột biến ở châu Phi
Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại châu Phi đã phát hiện ra một chủng virus Corona mới với 34 đột biến ở những du khách tại sân bay Angola - nhiều hơn tất cả các chủng đã biết, Izvestia đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng phó với dịch viêm phổi cấp do Corona virus