Chuyển động

Ukraine có thể dùng vũ khí phương Tây tấn công Nga

Hà Mai 25/05/2024 - 13:03

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra tuyên bố rằng, Ukraine có thể tấn công các mục tiêu quân sự nằm trên lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

“Đã đến lúc các đồng minh xem xét liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đặt ra đối với việc sử dụng vũ khí mà họ đã viện trợ cho Ukraine hay không”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Economist.

"Đặc biệt là hiện nay khi nhiều cuộc giao tranh đang diễn ra ở Kharkov, gần biên giới với Nga, việc từ chối Ukraine sử dụng những vũ khí này chống lại các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó tự vệ", ông nói thêm.

tong-thu-ky-nato.jpg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: TASS)

Tuy nhiên, ông Stoltenberg bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các thành viên NATO có thể sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Ông cũng lên tiếng phản đối việc liên minh triển khai trên thực địa ở Ukraine. Ông nói: “Chúng tôi không có ý định gửi bộ binh của NATO vào Ukraine… Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc xung đột".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, vũ khí phương Tây đã được sử dụng trên đất Nga.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết Mỹ đang "ám chỉ" rằng họ có thể cho phép Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Ngày 24/5, tạp chí Der Spiegel cho biết Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không IRIS-T thứ tư, nhưng không đưa thêm chi tiết nào. Đức là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, viện trợ quân sự của Đức cho Kiev, cả đã được cung cấp và đã hứa, lên tới khoảng 28 tỷ euro.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine có thể dùng vũ khí phương Tây tấn công Nga