Úc kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19

Trâm Anh (theo Reuters) | 19/04/2020, 19:11

Úc kêu gọi cần có một cuộc điều tra độc lập toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, trong đó có cả cách xử lý của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khủng hoảng.

Úc kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne

Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng nước này muốn có một cuộc điều tra độc lập và toàn diện để làm sáng tỏ phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi dịch bệnh bùng lên ở Vũ Hán và nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng như cách Tổ chức Y tế thế giới xử lý khủng hoảng này.

Bà nói rằng Úc đồng ý với suy nghĩ của Tổng thống Donald Trump khi cáo buộc WHO “quản lý sai lầm” cuộc khủng hoảng và che đậy tính nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc trước khi nó lây lan. 

Bà bày tỏ lo ngại sự thiếu minh bạch của Trung Quốc “đã lên đến mức rất cao” và điều đó sẽ thay đổi quan hệ giữa Úc và Trung Quốc “theo một số cách”. 

“Chúng tôi cần biết những thông tin chi tiết giúp chúng ta tìm ra nguồn gốc của virus, về cách đối phó với dịch bệnh và đánh giá độ minh bạch trong chia sẻ thông tin của Trung Quốc”, bà Payne nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC. 

Còn về WHO, bà bày tỏ suy nghĩ: “Tôi không chắc bạn đang có một tổ chức y tế chịu trách nhiệm phổ biến các thông tin trao đổi quốc tế, sớm vào cuộc điều tra hay đánh giá cơ chế làm việc hay không. Tôi nghĩ đến rằng vai trò và trách nhiệm của họ đã bị đảo ngược hoàn toàn”.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cũng bày tỏ đồng quan điểm với Ngoại trưởng Úc về việc tổ chức một cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19. Ông cũng nói rằng Úc đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của virus một phần vì đi ngược lại lời khuyên của WHO. 

“Úc đã đạt được kết quả thành công quan trọng theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng chúng tôi làm được điều đó bằng cách đi theo lộ trình mà các chuyên gia y tế của Úc đề ra”, ông Hunt nói. 

“Chúng tôi biết có những chỉ trích đáng kể khi chúng tôi áp lệnh cấm đi lại với Trung Quốc từ ngày 1/2, ngược lại với khuyến cáo của một số quan chức và WHO ở Geneva”, ông Hunt nói. “Chúng tôi đã làm tốt vì chúng tôi tự đưa ra quyết định của mình”, ông nói. 

Có 6.600 ca mắc và 70 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19, Úc là một trong những nước đầu tiên áp lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc. 

Bộ trưởng Y tế Úc nói rằng dù WHO “đã làm tốt” khi xử lý các dịch bệnh lớn như bại liệt, sởi và sốt rét, nhưng cách phản ứng của tổ chức này trong đại dịch Covid-19 “không giúp ích cho thế giới”. 

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 27/11: Tổng thống Putin sẽ sớm chúc mừng tân Tổng thống Mỹ
Tổng thống Putin sẽ sớm chúc mừng tân Tổng thống Mỹ; Tổng thống Trump ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn; WHO cảnh báo làn sóng tin giả tác động tiêu cực đến chương trình tiêm vaccine COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19