Uẩn khúc trong vụ cố ý gây thương tích ở Đống Đa, Hà Nội

Đ. Việt | 06/11/2018, 23:59

Báo Công lý nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Mộng Giao, SN 1959, trú tại phố Nguyễn Như Đổ, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội về việc ông bị người khác đánh cố ý gây thương tích nhưng đang bị cơ quan điều tra “làm nhẹ" hồ sơ.

Vay tiền không trả dẫn đến ẩu đả gây thương tích

Trong đơn gửi đến Báo Công lý, ông Nguyễn Mộng Giao trình bày, cuối năm 2011 ông có cho vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Thắng vay số tiền 500 triệu đồng để làm ăn. Đến 2016 khi ông Giao cần tiền thì anh Thắng trả 90 triệu đồng, số tiền còn lại nhiều lần ông Giao đòi lại nhưng gia đình anh Thắng không trả.

Uẩn khúc trong vụ cố ý gây thương tích ở Đống Đa, Hà Nội

Uẩn khúc trong vụ cố ý gây thương tích ở Đống Đa, Hà Nội

Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Mông Giao

Theo ông Giao trình bày thì sự việc được đẩy lên đến đỉnh điểm khi vào khoảng 23 giờ ngày 3/6/2016, anh Thắng dùng số máy lạ điện thoại hẹn ông Giao ra ki ốt số 5 phố Trần Quý Cáp:

“Khi đến điểm hẹn, anh Thắng từ phía sau một ô tô lao ra dùng gậy đánh tôi, tiếp đó có anh Nguyễn Quý Lợi (em ruột anh Thắng, SN 1974, trú tại số 32 ngách 26/62, phố Trần Quý Cáp chạy vào ôm tôi để anh Thắng đánh; cùng lúc đó anh Nguyễn Ngọc Quân (con trai anh Thắng) dùng dao lao vào chém tôi, tôi cố gắng chạy về phía trụ sở công an phường Văn Miếu và được lực lượng công an phường can thiệp, đưa toàn bộ các đối tượng về trụ sở Công an phường Văn Miếu, tịch thu hung khí và lập biên bản", ông Giao trình bày trong đơn và cho biết sự việc có sự chứng kiến của Công an phường Văn Miếu, quận Đống Đa và được lập thành biên bản nhưng việc điều tra đưa các đối tượng gây án ra truy tố xét xử lại hết sức chậm trễ, suốt một thời gian dài gia đình sống trong lo lắng, sự đe doạ hãm hại của đối tượng Thắng.

Vụ việc diễn ra sau hai năm mới khởi tố vụ án hình sự?

Kể từ khi sự việc diễn ra ngày 3/6/2016, sau nhiều lần ông Nguyễn Mộng Giao có đơn gửi Công an TP Hà Nội, Công an quận Đống Đa, VKS nhân dân TP Hà Nội, VKS nhân dân quận Đống Đa, đến ngày 13/7/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa mới ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 365 và Quyết định khởi tố bị can số 408 ngày 13/7/2018 đối với  Nguyễn Ngọc Thắng về tội cố ý gây thương tích.

Uẩn khúc trong vụ cố ý gây thương tích ở Đống Đa, Hà Nội

Chiếc gậy tang vật được thu nộp ngay tại hiện trường vụ việc 

Tiếp đến, ngày 27/9/2018 ông Giao trình bày được cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa gọi lên cho đọc bản kết luận điều tra. Không biết vì lý do gì có rất nhiều chi tiết trong trong bản kết luận điều tra này không có hoặc khác với thực tế xảy ra mà sự việc đã được ghi nhận trong biên bản mà công an phường Văn Miếu lập tối ngày 3/6/2016. Về địa điểm xảy ra vụ án mà theo ông Giao trình bày xảy ra trước trụ sở Công an phường Văn Miếu quận Đống Đa nhưng trong kết luận điều tra lại là trước trụ sở Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa?

Đáng chú ý, tại biên bản được Công an phường Văn Miếu lập đêm ngày 3/6/2016 có ghi “Anh Hưng cảnh sát khu vực và hai cảnh sát đã tước gậy sắt từ tay Nguyễn Ngọc Thắng” nhưng trong bản kết luận lại ghi ngược lại là: “Ngày 14/6/2018 Nguyễn Ngọc Thắng thành khẩn mang gậy sắt ra công an phường nộp”. Chính vì vậy căn cứ vào kết luận điều tra nên Viện trưởng VKS nhân dân quận Đống Đa đã ra cáo trạng số 324/CT-VKSĐĐ ngày 1/10/2018 quyết định truy tố ra TAND quận Đống Đa để xét xử bị can Nguyễn Ngọc Thắng về hành vi cố ý gây thương tích. Bên cạnh đó các đối tượng Nguyễn Quý Lợi, Nguyễn Ngọc Quân đều là những đối tượng trực tiếp tham gia nhưng “vô can”?

"Trong kết luận điều tra thể hiện đối tượng Nguyễn Ngọc Thắng đã có  tiền án, tiền sự về các hành vi trộm cắp tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng không hiểu sao Thắng vẫn được hưởng tình tiết giảm nhẹ và Quân, Lợi hai đối tượng cũng tham gia đánh tôi lại trở thành những người làm chứng, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật", ông Giao bức xúc.

Đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên và xử lý khách quan sự việc, mang lại công bằng cho người dân.

Bài liên quan
Phiên tòa giả định: Cách tuyên truyền pháp luật tốt cho học sinh, sinh viên
Nhằm tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho học sinh, chiều 28/11, Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Đoàn khối các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh, huyện Đoàn Bình Sơn và các Chi đoàn VKS, Thi hành án, Sở Tư pháp tổ chức phiên tòa giả định về tội “Cố ý gây thương tích” tại trường THPT Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uẩn khúc trong vụ cố ý gây thương tích ở Đống Đa, Hà Nội