Chuyển động

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Hà Mai 28/02/2024 - 13:40

Ngày 28/2, Chính phủ Hàn Quốc cho biết, tỷ lệ sinh của đất nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái, mặc dù đã đổ hàng tỷ đô la vào nỗ lực khuyến khích phụ nữ sinh thêm con và duy trì ổn định dân số.

Đất nước này có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, một sự kết hợp thể hiện những thách thức về nhân khẩu học.

hq.jpg
Với tỷ lệ sinh hiện tại, dân số Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ giảm gần một nửa vào năm 2100. (Ảnh: AFP)

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số con mà một phụ nữ dự kiến ​​​​sẽ có trong đời - giảm xuống 0,72 vào năm 2023, giảm gần 8% so với năm 2022.

Con số này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ sinh 2,1 trẻ em cần thiết để duy trì dân số hiện tại là 51 triệu người.

Với tốc độ này, dân số Hàn Quốc sẽ giảm gần một nửa xuống còn 26,8 triệu người vào năm 2100, theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle.

Lim Young-il, người đứng đầu Phòng Điều tra Dân số tại Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, nói với các phóng viên: “Số lượng trẻ sơ sinh vào năm 2023 là 230.000, ít hơn 19.200 so với năm trước, giảm 7,7%.

Tỷ suất sinh thô năm 2023 - số trẻ sơ sinh trên 1.000 người - là 4,5, giảm từ 4,9 vào năm 2022.

Seoul đã rót hàng trăm tỷ USD để khuyến khích người dân Hàn Quốc sinh thêm con, cung cấp trợ cấp tiền mặt, dịch vụ giữ trẻ và hỗ trợ điều trị vô sinh, nhưng không có kết quả khi tỷ lệ sinh tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp mới.

Quan chức này cho biết: “Số trẻ sơ sinh, tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh thô đều ở mức thấp nhất kể từ năm 1970” khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ sinh 0,72 của Hàn Quốc là thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Ông nói thêm rằng độ tuổi trung bình sinh con của phụ nữ Hàn Quốc là 33,6, cao nhất trong số các thành viên OECD.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp, từ chi phí nuôi dạy con cái và giá bất động sản cao đến xã hội cạnh tranh khốc liệt khiến khó đảm bảo việc người lao động được trả lương cao.

Gánh nặng kép đối với các bà mẹ đang đi làm là phải gánh vác công việc nhà và chăm sóc con cái trong khi vẫn duy trì sự nghiệp của mình là một yếu tố quan trọng khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại