Giáo dục

Tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn là 4,06

Thanh Phương 17/05/2024 - 08:56

Với danh tiếng trường chuyên hàng đầu của cả nước, vào mỗi mùa tuyển sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) luôn được các phụ huynh, học sinh quan tâm. Năm học 2024-2025 có 1.706 hồ sơ đăng ký dự thi để chọn 420 học sinh vào lớp 10, tỷ lệ chọi là 4,06.

Ngày 17/5, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hiện nhà trường đang gấp rút hoàn thiện mọi khâu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, được tổ chức vào ngày 22, 23/5.

lamsoncong.jpg
Hàng nghìn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi vào lớp 10 Trường chuyên Lam Sơn

Thông báo tuyển sinh đã được thông báo rộng rãi cho trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, phụ huynh và các em học sinh quan tâm, tìm hiểu, nộp hồ sơ. Đồng thời nắm được thời hạn nộp và các môn thi cụ thể.

Năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ tuyển sinh 12 lớp khối lớp 10, số lượng học 420 học sinh (35 HS/lớp), cụ thể: Chuyên Toán, chuyên Ngữ văn và chuyên Tiếng Anh (mỗi chuyên 2 lớp); Chuyên Vật lý, chuyên Hóa học, chuyên Sinh học, chuyên Tin học, chuyên Lịch sử và chuyên Địa lý (mỗi chuyên 1 lớp).

hocsinh.jpg
Nhiều học sinh Trường chuyên Lam Sơn đạt giải cao tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế

Đối với chuyên Tin học, sẽ tuyển 25 chỉ tiêu của thí sinh có bài thi môn chuyên là môn Tin học; 10 chỉ tiêu của thí có bài thi môn chuyên là môn Toán dành cho chuyên Tin học.

Như vậy, chỉ tiêu vào Trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ tăng thêm 1 lớp chuyên Văn (35 học sinh). Đặc biệt, điểm mới của công tác xét tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn năm nay là, sau khi phúc khảo xong mới xét trúng tuyển. Còn mọi năm là, xét tuyển xong mới phúc khảo sau.

Mỗi thí sinh phải làm 3 bài thi môn chung (Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào lớp chuyên nào, thì phải làm bài thi môn chuyên được quy định cho lớp chuyên đó. Đối với lớp chuyên Tin học, thí sinh có thể chọn thi bằng môn Tin học hoặc môn Toán (dành cho chuyên Tin học).

lomson.jpg
Bước vào Trường chuyên Lam Sơn là mơ ước của nhiều học sinh

Thời gian làm bài các môn chung là 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với môn Tiếng Anh; các môn chuyên còn lại là 150 phút. Tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe; bài thi chuyên môn Tin học thi bằng hình thức lập trình trên máy tính.

Điểm xét tuyển được quy định, là tổng điểm của 4 bài thi (đã tính hệ số). Chỉ xét tuyển đối với thí đã thi đủ các bài thi, không vi phạm quy chế thi ở mức đình chỉ thi và các bài thi môn chung đạt từ 3,0 điểm trở lên, môn chuyên đạt từ 5,0 điểm (chưa nhân hệ số) trở lên.

Nguyên tắc xét trúng tuyển từ cao xuống thấp. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có bằng nhau, thì tiếp tục xét chọn thí sinh lần lượt theo các tiêu chí phụ với thứ tự như sau: Có điểm thi môn chuyên cao hơn; đoạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh cùng môn thi (ưu tiên lần lượt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích).

Có điểm trung bình của môn thi chuyên năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn năm học lớp 9 cao hơn; đoạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS (giải quốc gia chỉ tính ở các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tạo tổ chức, hoặc liên ngành giữa Bộ GD&ĐT và ngành khác phối hợp tổ chức; ưu tiên lần lượt giải Nhất, Nhì, Ba).

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa sẽ thành lập 3 Hội đồng thi cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024-2025, được đặt tại Trường THPT chuyên Lam Sơn; Trường THPT Hàm Rồng và Trường THPT Đào Duy Từ. Số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tại 3 Hội đồng thi là hơn 250 người.

Đến nay, Trường THPT chuyên Lam Sơn có lịch sử phát triển 93 năm (1931) xây dựng, trưởng thành và phát triển. Nhà trường đã khẳng định thương hiệu cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vườn ươm tài năng trẻ của tỉnh và đất nước, một trong những lá cờ đầu của hệ thống trường trung học phổ thông chuyên cả nước.

Trường đã có hàng nghìn học sinh đạt giải giải quốc gia, nhiều em đã nêu cao tinh thần “Khổ học thành tài”, nỗ lực vượt khó vươn lên để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức. Bên cạnh việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, Nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục toàn diện; hằng năm có 100% học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và đậu vào các trường đại học trong nước và đi du học nước ngoài; nhiều em đỗ thủ khoa các trường danh tiếng.

Nhiều năm liền, học sinh của Nhà trường luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Các hình thức tổ chức trải nghiệm sáng tạo của học sinh qua các câu lạc bộ, các cuộc tranh biện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thường xuyên được quan tâm, qua đó góp phần hun đúc nên giá trị cốt lõi “Trí tuệ, bản lĩnh, năng động và sáng tạo” cho các thế hệ học sinh Lam Sơn.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Trường THPT chuyên Lam Sơn là một trong những lá cờ đầu của hệ thống trường trung học phổ thông chuyên cả nước. Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn là 4,06