An ninh trật tự

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy qua phiên tòa giả định

Nguyễn Quang - Khắc Tuấn 24/06/2024 - 13:37

Chi đoàn TAND huyện Bình Chánh (TP. HCM) phối hợp với Đoàn cơ sở TAND TP.HCM, Phòng Tư pháp, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cùng các đơn vị cơ sở Đoàn Cụm thi đua 6 và 7 - Huyện Đoàn Bình Chánh và Chi đoàn Công ty Luật Việt Đông Á tổ chức phiên tòa giả định về phòng, chống ma túy và sinh hoạt chuyên đề về giáo dục sức khỏe sinh sản cho hàng trăm học sinh, sinh viên và cựu học sinh Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP.HCM.

Theo nội dung phiên tòa giả định, các bị cáo Lê Phúc Long Ngân và Nguyễn Chí Hải có mối quan hệ là bạn bè. Hoàng Phú và Trần Ngọc Quyết là sinh viên trường đại học K cùng thuê căn hộ sinh sống kế bên căn hộ của Hải.

Khoảng 20 giờ ngày 21/7/2023, Ngân, Hải cùng một số người bạn không rõ lai lịch Hải uống bia tại quán Baby ở Quận 5.

hdxx(1).jpg
Hội đồng xét xử phiên tòa giả định

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày cả nhóm ra về. Sau đó, Ngân và Hải bắt xe đến quán karaoke XYZ, ở đường 4A, khu dân cư Trung Sơn, ấp 4A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để thuê phòng hát karaoke.

Đến nơi, cả hai thuê phòng 3.2 để hát karaoke. Hát được một lúc thì Hải và Ngân thỏa thuận với nhau mỗi người góp 2 triệu đồng đặt mua ma túy sử dụng chung.

Sau đó, Hải tiếp tục gọi qua mạng xã hội Telegram cho người thanh niên tên “Phát rùi” (không rõ lai lịch) hỏi mua 7 viên thuốc lắc màu xanh với giá 4 triệu đồng.

Khoảng 30 phút sau, “Phát rùi” mang ma túy đến nhắn cho Hải xuống lấy ma túy.

Lúc này, Hải có nói với Ngân chơi ma túy mà chỉ có hai người không vui nên nói với Ngân là rủ thêm bạn.

Hải nhắn tin qua Zalo cho Phú và Quyết rủ đi hát karaoke và chơi ma túy. Phú và Quyết đồng ý.

quang-canh.jpg
Đông đảo học sinh, sinh viên tham dự phiên tòa giả định và sinh hoạt chuyên đề về giáo dục sức khỏe sinh sản

Khoảng 23 giờ 55 phút, Phú và Quyết bắt xe đến quán karaoke XYZ.

Tại đây, Hải lấy 4 viên thuốc lắc bẻ đôi, bỏ trên bàn để mọi người cùng sử dụng, còn 3 viên Hải cất vào túi.

Đến khoảng 2 giờ 00 phút ngày 22/7/2023, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Bình Chánh kết hợp Công an xã tiến hành kiểm tra phòng 3.2 quán karaoke XYZ phát hiện, lập biên bản bắt quả tang, thu giữ ma túy và một số đồ vật khác.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Ngân và Hải cùng mức án 8 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp mỗi bị cáo chấp hành chung hình phạt là 10 năm tù.

tham-phan-lai-phuoc-truong(1).jpg
Báo cáo viên, Th.s Lại Phước Trường, Thẩm phán TAND huyện Bình Chánh đã phân tích, trao đổi với học sinh, sinh viên

Đối với Hoàng Phú, Trần Ngọc Quyết, được hai bị cáo mời đến quán karaoke XYZ sử dụng ma túy. Qua điều tra xác định Phú, Quyết không tham gia bàn bạc thỏa thuận, giúp sức hay hùn tiền mua ma túy về để sử dụng chung nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự đối với Phú, Quyết, giao Công an xã Bình Hưng lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính và xử phạt hành chính theo quy định.

Kết thúc phiên tòa giả định, Báo cáo viên, Th.s Lại Phước Trường, Thẩm phán TAND huyện Bình Chánh đã phân tích, trao đổi và giải đáp thắc mắc với các em học sinh, sinh viên liên quan đến nội dung vụ án trong phiên tòa giả định và tuyên truyền về phòng, chống tác hại của ma túy.

Bên cạnh đó, Báo cáo viên, Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Phó Trưởng phòng Y tế huyện Bình Chánh đã truyền thông về giáo dục sức khỏe sinh sản dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên và cựu học sinh nhà trường.

z5563328680834_fbe4523252b6cd1db4635fabaf723288(1).jpg
Ban tổ chức phiên tòa giả định

Đây là các hoạt động nhằm tăng cường, thúc đẩy các hoạt động giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử giúp đoàn viên, học sinh, sinh viên biết được trình tự của một phiên tòa, nâng cao nhận thức pháp luật và tư vấn về các nội dung liên quan đến pháp luật trong đời sống hàng ngày.

Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục về kỹ năng sống và nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về kiến thức sức khỏe sinh sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy qua phiên tòa giả định