An ninh trật tự

Tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy qua phiên tòa giả định

Trang Trần- Văn Sáu 22/06/2024 - 18:43

Ngày 22/6, tại UBND xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (CKQT) Lao Bảo, Chi đoàn VKSND tỉnh phối hợp với xã đoàn Tân Thành tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy cho đoàn viên thanh niên.

Phiên tòa giả định nằm trong các chuỗi hoạt động Tháng hành động phòng, chống ma túy, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) năm 2024.

Kịch bản phiên tòa giả định do Chi đoàn VKSND tỉnh và Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo xây dựng, dựa trên tình tiết một vụ án có thật về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

22-6-phientoa-1-.jpg
“Phiên tòa giả định nằm trong các chuỗi hoạt động Tháng hành động phòng, chống ma túy, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.

Trước khi bước vào phiên tòa giả định, các đại biểu và các bạn đoàn viên thanh niên đón xem phóng sự “Gian nan cuộc chiến phòng, chống ma túy vùng biên” của BĐBP Quảng Trị; xem tiểu phẩm do cán bộ, đoàn viên Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo dàn dựng, tái hiện về một vụ án có thật trước khi đưa ra xét xử.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự, thủ tục xét xử sơ thẩm hình sự theo quy định của BLTTHS bao gồm: Phần bắt đầu phiên tòa, phần xét hỏi, tranh luận và tuyên án.

22-6-phientoa-2-.jpg
22-6-phientoa-3-.jpg
Tiểu phẩm do cán bộ, đoàn viên Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo dàn dựng, tái hiện về một vụ án có thật trước khi đưa ra xét xử.

Với kịch bản chặt chẽ, dễ hiểu cùng sự vào vai của các diễn viên: Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án, bị cáo, người làm chứng... đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, tội danh, áp dụng mức hình phạt, biện pháp tư pháp cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng.

Đồng thời, vở kịch cũng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, phòng ngừa cho đoàn viên, thanh niên trong việc bài trừ, đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy; qua đó thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và đạt được mục đích giáo dục, tuyên truyền.

22-6-phientoa-4-.jpg
Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức phiên tòa giả định là một cách làm đổi mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên.

Tại Chương trình các đơn vị trao tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Thành.

Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức phiên tòa giả định là một cách làm đổi mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay và sẽ được Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và VKSND tỉnh nhân rộng mô hình, triển khai thực hiện thường xuyên trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy qua phiên tòa giả định