Tuyến đường nghìn tỷ dẫn dắt phát triển kinh tế ở Yên Bái

Lê Đại | 01/12/2021, 13:40

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Giao thông là đòn bẩy

Lào Cai là một trong số những địa phương hưởng lợi trực tiếp khi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai - một trong những dự án cao tốc lớn nhất nước theo tiêu chuẩn loại A đi vào vận hành. Với tổng chiều dài 264 km, tuyến cao tốc này lưu thông qua TP Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Đây là tuyến giao thông trọng điểm không chỉ quan trọng với những địa phương kể trên mà còn có ý nghĩa to lớn với cả vùng Tây Bắc cũng như thúc đẩy sự hợp tác liên vùng. Nắm bắt thời cơ, chính quyền tỉnh Yên Bái đã “nhanh nhạy, khẩn trương” ban hành các quyết sách nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đà bứt phá kinh tế cho toàn tỉnh.

1(1).jpg
Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển kinh tế, chính trị, xã hội cho thành phố Yên Bái

Với phương châm “Giao thông đi trước một bước” - giao thông là huyết mạch của kinh tế, là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy kinh tế địa phương, tuyến đường Âu Cơ được tỉnh Yên Bái đầu tư xây dựng, kết nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đồng thời đây cũng là trục đường trung tâm quan trọng của tỉnh, hành lang phát triển kinh tế năng động cho cả khu vực trung du và miền núi Tây Bắc.

2(1).jpg
Đại lộ Âu Cơ - nơi tập trung các khu hành chính và các doanh nghiệp kinh tế đầu ngành của tỉnh Yên Bái.

Đại lộ Âu Cơ được đầu tư khang trang, hiện đại, mặt đường thông thoáng lên đến 40m là cửa ngõ giao thương trọng yếu, kết nối Yên Bái với các vùng kinh tế trọng điểm khác như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Phát huy tiềm năng du lịch

Song song với việc phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh Yên Bái cũng khuyến khích khai phá tiềm năng du lịch. Trong giai đoạn 2021-2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 10 về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định du lịch sinh thái, du lịch xanh sẽ là “đầu tàu” mũi nhọn kinh tế.

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh thắng tự nhiên nổi tiếng, tỉnh Yên Bái đã sớm nhìn nhận những giá trị của các tài nguyên vô giá này, lập quy hoạch, bảo tồn, quản lý và có lộ trình cho việc đầu tư khai thác. Hàng loạt các danh thắng tại Yên Bái có thể kể đến như đỉnh Tà Xùa, khu bảo tồn Nà Hẩu, thác Mơ, suối nước nóng Nậm Khắt, hồ thác Bà…

3(1).jpg
Suối Nậm Chắn – tuyệt tình cốc xứ Yên, một trong tứ suối đẹp nhất Tây Bắc tại xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên

Trong chiến lược thu hút đầu tư, Yên Bái chú trọng phát triển mô hình du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, đây cũng là mô hình du lịch chủ đạo của tỉnh trong tương lai. Những năm gần đây, lượng khách đổ về Yên Bái tăng mạnh nhờ tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, năm 2020, tỉnh đón trên 760.000 lượt khách, tăng 10,5% so với cùng kỳ, doanh thu đạt trên 425 tỷ đồng.

4.png
Sân Golf Star Yên Bái và những kỳ vọng phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Với những lợi thế to lớn từ tiềm năng du lịch cùng với sự phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, tỉnh Yên Bái đã tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển các khu vui chơi, khu đô thị mới dọc theo trục đường Âu Cơ. Trong tương lai, hàng loạt các dự án lớn sẽ tập trung tại đây, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội cho toàn tỉnh Yên Bái.

Bài liên quan
TNG: Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn
CTCP Đầu Tư Và Thương Mại TNG (HNX: TNG) dự kiến phát hành gần 1.35 triệu cổ phần để trả cổ tức và tăng vốn điều lệ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyến đường nghìn tỷ dẫn dắt phát triển kinh tế ở Yên Bái