Pháp đình

Tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát vào ngày 11/4

Quang Trung - Minh Đức 04/04/2024 18:13

Sau 01 tháng diễn ra, cuối giờ chiều nay (4/4), phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm đã kết thúc phần tranh luận để bước vào nghị án. Dự kiến sẽ tuyên vào sáng ngày 11/4.

Kết thúc phần tranh luận đã 78 bị cáo thực hiện lời nói sau cùng của mình. Vụ án có 86 bị cáo nhưng 05 bị cáo đã bỏ trốn và 03 bị cáo xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe,

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Capella) là người cuối cùng được HĐXX gọi lên nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Cao Trí cho rằng mức án VKS đề nghị cho mình là quá cao.

img_6801(1).jpg
Bị cáo Nguyễn Cao Trí

Bị cáo phân trần, đến thời điểm này, không có ngôn từ nào thể hiện đủ những day dứt về sai lầm của mình. Khi vụ án Vạn Thịnh Phát bị khởi tố, lúc đó dư luận cho rằng hệ thống giáo dục của bị cáo có liên quan đến Trương Mỹ Lan và có nguy cơ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Khi đó, bị cáo rất đắn đo, do dự để đưa ra quyết định giúp cho bị cáo Lan nhưng khi hiểu ra vấn đề, có sai lầm bị cáo đã chủ động đề nghị xin khắc phục hậu quả.

“Đây là sai lầm mang tính chất cá nhân, giữa bị cáo với chị Trương Mỹ Lan, không ảnh hưởng đến bên thứ 3. Khi hai người mất kết nối, dẫn đến hậu quả cho bị cáo ngày hôm nay. Bị cáo mong rằng, sai phạm mang tính cá nhân của tôi sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống, nhất là ảnh hưởng đến tâm tư của giảng viên, học sinh và những người làm việc trong hệ thống Đại học Văn Lang” - bị cáo Nguyễn Cao Trí nói.

img_6802.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo bị cáo Trí, 15 tháng trong trại giam, đối mặt với chấn thương cột sống, chưa được chữa trị, đó có lẽ là hình phạt đau đớn và vô cùng sâu sắc với bị cáo. Bị cáo là người duy nhất phạm tội không liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB, tích cực khắc phục hậu quả.

Vì vậy, bị cáo Trí đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo các tình tiết vụ án cho bị cáo hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt, miễn hình phạt cho bị cáo.

hoi-dong-xet-xu.jpg
Hội đồng xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

Sau khi kết thúc phần trình bày lời nói sau cùng của bị cáo Nguyễn Cao Trí, chủ tọa phiên tòa thông báo đã nhận được đơn của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí xin cho bị cáo được đi chữa bệnh. Chủ tọa phiên tòa đề nghị luật sư chuyển đơn đến trại tạm giam để xem xét theo quy định.

Ngoài ra, chủ tọa phiên tòa thông báo, trong thời gian HĐXX nghị án, nếu các luật sư, bị cáo, người bị hại có quan điểm, tình tiết mới thì gửi cho HĐXX để xem xét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát vào ngày 11/4