Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19: Nỗi đau không thể nào quên

Duy Uyên | 19/11/2021, 08:53

Đại dịch Covid-19 đã lấy đi sinh mạng của 23.476 người Việt, trong số đó có cả trẻ em, phụ nữ mang thai, cả những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Nỗi đau không thể đong đếm, nguôi ngoai trong mỗi người ở lại.

23.476 người tử vong vì Covid-19. Con số khô khan, lạnh lẽo. Đại dịch Covid-19 len lỏi vào từng ngõ ngách, từng con hẻm, từng ngôi nhà và lặng lẽ cướp đi sinh mạng của biết bao người.

Không phân biệt giàu sang, nghèo hèn, không phân biệt ngành nghề, cấp bậc. Cứ thế, con virus chết người cứ lặng lẽ tấn công.

Có những người mới ngày hôm trước còn gặp nhau, cười nói, còn chào nhau, nhưng hôm sau họ đã ra đi vì Covid-19. Có những đứa trẻ chỉ sau một ngày bỗng trở thành mồ côi khi cả cha lẫn mẹ đều bị Covid-19 cướp đi. Ngơ ngác, xác xơ.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất nước sau làn dịch thứ 4. Với hơn 17.200 người tử vong, chiếm 74% số ca tử vong do Covid-19 trên cả nước. 86,5% ca tử vong trên 50 tuổi. Trong các trường hợp tử vong có khoảng 100 trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hơn 23 ngàn con người ấy ra đi trong sự cô đơn, lạnh lẽo, khi đang một mình chiến đấu với virus SARS-CoV-2. Họ ra đi không một lời chào từ biệt, không người thân bên cạnh lúc đau đớn nhất, ngoài tiếng "tít... tít" khô khan của máy móc xung quanh.

Họ ra đi lặng lẽ, đến đám tang cũng vì dịch mà càng trở nên u ám, lạnh lẽo hơn khi không vòng hoa, không kèn trống. 

covid-19.jpg
Các chư tăng thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm các hương linh

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV vừa qua, GS.TS Nguyễn Anh Trí (nguyên Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội) đã dành nhiều thời gian nói về những mất mát do dịch Covid-19 để lại.

Ông bày tỏ sự đau xót khi hàng nghìn chiến sĩ, đồng bào đã chết vì dịch bệnh và nhấn mạnh mất mát này là rất to lớn. Từ năm 1975 đến nay, đây là lần tổn thất về tính mạng con người nhiều nhất ở nước ta.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, hầu hết người đã mất trong đại dịch ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được mai táng chu toàn.

"Xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức một ngày quốc tang cho những người đã mất vì dịch Covid-19", ông Trí tha thiết.

Cuộc sống đang từng bước bắt nhịp trở lại sau nhiều tháng tất cả gồng mình chống chọi với đợt dịch lần thứ 4 tàn khốc. Nhưng khó ai có thể nguôi ngoai trước mất mát, nỗi đau dịch bệnh để lại. 

Mất mát đó, nỗi đau đó không còn của riêng ai, của riêng người nào mà là của cả dân tộc. Chung một nỗi đau, TP. HCM quyết định tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Buổi lễ nhằm để tưởng nhớ những người đã không may mất vì Covid-19, chia sẻ nỗi đau với gia đình của người thân mất vì dịch bệnh cũng như chia sẻ với tất cả mọi người vừa gắng gượng trải qua đại dịch.

Tinh thần của buổi lễ, như chia sẻ của Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi: "Làm ấm lòng người đi, chia sớt phần nào nỗi đau người ở lại".

Vào lúc 19 giờ tối nay (19/11), lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức tại điểm cầu TP.HCM và điểm cầu Hà Nội.

Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Trung ương và các địa phương. Buổi lễ được Ban Bí thư Trung ương Đảng giao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức.

Buổi lễ tưởng niệm giúp mọi người nhớ về các bệnh nhân không may mắn đồng thời tri ân các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19 giai đoạn khốc liệt vừa qua.

Lễ tưởng niệm lần này nhắc nhở chúng ta rằng thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Từ những gì đã trải qua, chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm đối diện với những hoàn cảnh tương tự trong tương lai, giảm thiểu những thiệt hại.

Bài liên quan
Tắt đèn, thắp nến tưởng niệm người mất do Covid-19
Vào lúc 20h30 ngày 19/11, TP.HCM sẽ vận động người dân tắt đèn, thắp nến, thả hoa đăng tưởng niệm đồng bào tử vong, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19: Nỗi đau không thể nào quên