Tưởng bụng chướng, nam thanh niên bất ngờ phát hiện khối u nguy hiểm

Lê Tuấn | 29/12/2020, 09:19

Mới đây, 1 nam thanh niên 22 tuổi ở Hải Dương mới phát hiện mình có khối u tuyến thượng nguy hiểm dù trước đó đã bị chướng bụng 1 thời gian.

Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 22 tuổi đến từ Hải Dương nhập viện với khối u thượng thận trái có kích thước lớn (hơn 20 cm). Người bệnh chia sẻ, trước đây anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng lên nhưng anh lại nghĩ tình trạng này do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi kiểm tra.

Cho đến 3 tuần trở lại đây, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, người bệnh được các bác sĩ siêu âm và thấy có khối u to bất thường. Người bệnh quyết định đến Bệnh viện Việt Đức thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán người bệnh có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn (hơn 20cm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

ThS.BS Bùi Thanh Phúc (Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức), người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ, bệnh nhân có khối u to, kích thước lớn trên 10cm chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…, tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

Quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp...

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận.

“Khối u của người bệnh đang có tiềm năng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp”- Bác sĩ Bùi Thanh Phúc thông tin thêm.

chuong-bung.jpg
Nam bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt khối u nguy hiểm

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường.

Bài liên quan
64 tuổi mới đi khám lần đầu, người phụ nữ phát hiện khối u “khủng”
Người phụ nữ 64 tuổi ở Hà Nội “chưa từng biết đau ốm là gì” đến bệnh viện khám với bụng to như mang thai 7 tháng đã "tá hoả" khi được bác sĩ thông báo đang mang khối u buồng trứng kích thước "khủng" lên tới 30cm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tưởng bụng chướng, nam thanh niên bất ngờ phát hiện khối u nguy hiểm