Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác cao lanh với Công ty Tuấn Thiện

Lê Hiếu 16/04/2024 - 19:08

Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện bị tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép KTKS 4,5 tháng và đình chỉ hoạt động KTKS 5 tháng vì để xảy ra hàng loạt vi phạm trong khai thác cao lanh.

Ngày 16/4, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã thông báo về việc tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện) ở xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc.

img_20240416_174414.jpg
Toàn bộ khu vực khai thác của Công ty Tuấn Thiện.

Theo thông báo, doanh nghiệp này bị tước giấy phép và đình chỉ hoạt động KTKS 4,5 tháng, kể từ ngày 9/4; thời gian đình chỉ hoạt động KTKS 5 tháng, kể từ ngày 15/3.

Công ty Tuấn Thiện phải nộp lại giấy phép Khai thác khoáng sản số 345/GP-BTNMT do Bộ TN&MT cấp ngày 10/2/2015 về Thanh tra Sở TN&MT để tạm giữ.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Tuấn Thiện chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nộp đầy đủ số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ. Trong 90 ngày, nếu doanh nghiệp không thực hiện thì Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng sẽ tham mưu, đề xuất Bộ TN&MT thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Văn bản lưu ý, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động giấy phép, nếu Công ty vẫn tiến hành KTKS thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) số 448/QĐ-XPHC, ngày 15/3, xử phạt VPHC trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai đối với Công ty TM&TT Tuấn Thiện số tiền gần 1,4 tỉ đồng đối với 11 vi phạm.

img_20240416_174415.jpg
Công ty Tuấn Thiện bị tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép vì để xảy ra hàng loạt vi phạm trong khai thác cao lanh.

Doanh nghiệp này có 11 lỗi vi phạm trong việc thăm dò, khai thác cao lanh. Trong đó, các lỗi nghiêm trọng nhất là khai thác không đúng thông số hệ thống khai thác, không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (còn nợ hơn 1,3 tỉ đồng).

Công ty Tuấn Thiện còn chiếm và sử dụng hơn 3 ha đất nông nghiệp từ tháng 5/2021 đến tháng 2/2024 nhưng không được sự đồng ý của chủ đất; sử dụng gần 17 ha đất nông nghiệp vào hoạt động khai thác khoáng sản nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Doanh nghiệp này sử dụng khoáng sản khai thác được không đúng mục đích khi xuất bán toàn bộ cao lanh thô mà không chế biến theo dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Công ty Tuấn Thiện bị buộc nộp lại gần 5,8 tỉ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp từ các vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác cao lanh với Công ty Tuấn Thiện